"Lewis Hamilton chưa xứng phong tước Hiệp sĩ"

Huyền thoại của đua xe người Anh, Sir Jackie Stewart cho rằng ông và Hamilton cần có nhiều thành tích hơn nữa để xứng đáng với tước phong Hiệp sĩ. 

Sau chặng đua ở Mexico tuần qua, Lewis Hamilton đã chính thức trở thành nhà vô địch của mùa giải 2017 sớm 2 vòng. Đây là danh hiệu vô địch thế giới thứ 4 của tay đua người Anh, và anh đã đi vào lịch sử nước Anh với tư cách tay đua thành công nhất. Nữ hoàng Anh đang xem xét phong tước Hiệp sĩ cho Hamilton. 

Tuy nhiên, thành tích của Hamilton vẫn chưa đủ khiến "huyền thoại" Jackie Stewart, người cũng đã được phong tước Hiệp sĩ, cảm thấy thuyết phục: "Nữ hoàng Anh là người phụ nữ tuyệt nhất tôi từng gặp trên hành tinh này. Thành thực mà nói, tôi từng không thấy mình xứng đáng với tước hiệu hiệp sỹ. Mong rằng Lewis cũng cảm thấy vậy. Khi điều đó tới, cậu ấy sẽ ngỡ ngàng và thích thú".

Sir Jackie Stewart trước đây cũng đã từng có một sự nghiệp đua xe lẫy lừng. Trong 9 năm theo nghề, ông đã từng 3 lần bước lên ngôi vô địch thế giới vào các năm 1969, 1971 và 1973. Sau chức vô địch cuối cùng, ông giải nghệ và trở thành tay đua vĩ đại nhất nước Anh, và mới đây đã nhường lại ngôi vị này cho Hamilton. Mặc dù đã được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ, nhưng đó cũng là danh hiệu mà Stewart phải chờ đợi sau 30 năm giải nghệ. Nếu Hamilton được phong tước lần này, thì anh sẽ là tay đua thứ 4 có được vinh dự sau Jack Brabham, Stirling Moss và Stewart.

Dù Stewart có cho rằng tước Hiệp sĩ vẫn chưa phù hợp với Hamilton thời điểm này, nhưng tay đua này xứng đáng được coi là huyền thoại của nước Anh: "Đã có thời tước hiệu Hiệp sĩ được trao tự phát. Hiện tại, Lewis có thể tự hào với danh hiệu, tiền bạc và danh tiếng của cậu ấy. Nhưng Lewis không tự thành công được. Ví dụ Ron Dennis (chủ cũ của đội McLaren, từng tài trợ cho sự nghiệp của Hamilton) vẫn chưa được phong tước. Nếu không có ông ấy, đã không có Lewis".

"Stirling Moss phải chờ 40 năm sau khi giải nghệ để thành Hiệp sĩ. Tôi không nghĩ ông ấy tiếc vì phải đợi chờ lâu như vậy. Quan trọng là ông ấy đang sở hữu nó một cách xứng đáng. Graham Hill và Jim Clark đều không được tôn vinh. Không ai nên chờ đợi tước Hiệp sĩ nếu họ chỉ là VĐV giỏi và thắng vài cuộc đua thể thao. Phong tước Hiệp sĩ có ý nghĩa hơn thế nhiều"