La Liga vòng 26: Atletico Madrid cứu cả mùa giải

Tưởng chừng như số phận đã định đoạt Barcelona cho chức vô địch La Liga năm nay, nhưng trong bóng đá mọi chuyện đều không thể ngờ. Sự sa sút của đội bóng xứ Catalunya và sự trỗi dậy của Atletico MAdrid trong giai đoạn gần đây đã khiến giải đấu tìm lại sức nóng.

Mùa bóng năm nay, nhà vô địch Real Madrid thể hiện một phong độ thất vọng ở đấu trường La Liga, cho tới thời điểm này có thể khẳng định họ đã bị đánh bật khỏi cuộc đua cho ngôi vương. Trái ngược, "đại kình địch" Barcelona dưới sự thăng hoa của "nhạc trưởng" Messi đã liên tiếp có được những chiến thắng để thống lĩnh bảng xếp hạng trong suốt thời gian dài.

Trươc khi giải đấu bước vào kì nghỉ đông (vòng 17), đoàn quân của HLV Valverde đã tạo được một khoảng cách 9 điểm so với đội xếp thứ hai. Trong lịch sử của giải đấu, đã có đội bóng vượt qua được khoảng cách lớn nhất này để bước lên ngôi vô địch, không ai khác đó lại chính là Barcelona (mùa 1991/92 và 1998/99). Chính vì vậy chưa có đội bóng nào được hi vọng sẽ tạo nên lịch sử.

Niêm tin này càng được củng cố hơn nữa khi mà sau vòng 20, Barca với phong độ hủy diệt đã nâng khoảng cách với đội bóng xếp thứ hai lên tới 11 điểm. Mọi người coi như số mệnh của mùa giải đã được an bài khi nhìn vào Real Madrid thì tụt dốc, Atletico thì thất thường, còn đội bóng nổi lên của mùa là Valencia đã hoàn toàn hụt hơi. Ai cũng nghĩ cản trở duy nhất của Barca thời điểm đó chỉ là thời gian.

Bóng đá luôn chứa đựng những điều bất ngờ, Barca thống trị không có nghĩa là họ bảo toàn được phong độ. Việc quá lệ thuộc vào Messi - Suarez như một con dao hai lưỡi, và thời gian gần đây việc bộ đôi này giảm sút phong độ đã khiến Barca bị chững lại.

Và trong thơi điểm như vậy, Atletico đang tận dụng để vươn lên. Thu hẹp khoảng cách chỉ còn 5 điểm sau 10 vòng đấu, thầy trò HLV Simeone đang đóng vai "anh hùng" cứu cả giải đấu như cách mà họ vẫn từng làm trong những năm qua. Những tân binh như Diego Cosa, Vitolo đã đến và thắp lên ngọn lửa chiến đấu cho toàn đội, phong độ của Antonie Griezmann cũng từ đó mà cải thiện đáng kể. Từ vòng 20 đến nay, đội bóng này liên tiếp có những chiến thắng áp đảo trước các đối thủ để bắt kịp và tạo những áp lực lên cho Barca.

Cuối tuần này, Barca và Atletico Madrid sẽ trực tiếp đối đầu với nhau. Hiện những người hâm mộ trung lập đang rất mong muốn Atletico sẽ làm nên một điều gì đó ở vòng đấu này để cách biệt 5 điểm càng được thu hẹp. Đội bóng của HLV Simeone đang có lợi thế về tâm lí khi đối thủ của họ đêm qua vừa bị cầm hòa một cách tức tưởi trên sân của Las Palmas. Cần phải nói thêm, đó là một trận đấu mà HLV Valverde rất bức xúc vì cách làm việc của trọng tài, tuy nhiên cũng không thể loại bỏ đi sự yếu kém của chính Barca cũng là một nguyên nhân.

Việc có tạo nên được một sự lật đổ lịch sử mới không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố, nhưng mọi người đều có thể nhìn thấy tiềm năng của nó. Nếu đêm nay, Atletico chiến thắng trước Barca thì khoảng cách giữa hai đội bóng chỉ còn 2 điểm, có thể san lấp bất cứ lúc nào. Cuộc đua cho ngôi vương La Liga từ đó cũng trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

La Liga năm nay tóm lại: Tưởng không hay, nhưng lại hay không tưởng.