Khớp vai vốn thiếu sự ổn định

Nói về khớp vai nó cũng thiếu độ vững như quả bóng golf, sẵn sàng "trật" khỏi vị trí bất cứ lúc nào. Đó là lý do vì sao bạn cần tập khôn ngoan để không bị tổn thương vùng này.

khop-vai-thieu-su-on-dinh

Tại sao khớp vai lại cấu tạo kiểu dễ trật như vậy. Đó là để cho cánh tay bạn có thể vận động linh hoạt, gần như không giới hạn.
Nhờ sự linh hoạt đó mà bạn có thể lao động, có thể sáng tạo nghệ thuật, có thể ... Đây là điều không thể có được với các khớp có đầu xương nằm sâu trong ổ khớp hơn, ổn định hơn như khớp háng.
Và để tăng sự ổn định, tránh cho cánh tay bị rời khỏi thân dễ dàng, phần khớp vai phải phụ thuộc vào vô số cơ bắp và nhiều dây chằng. Có thể kể đến trong số chúng là:
- Nhóm cơ xoay tay (rotator cuffs - 4 cơ bắp)
- Cơ deltoid (vai - 3 đầu)
- Cơ trapezius
- Cơ ngực!
- Cơ xô!
- Cơ tay trước, cơ tay sau....
Hầu hết các cơ này đều tạo ra lực kéo lên trên, vào phía trước với các hướng kéo xoay trong ngoài cân bằng nhau để giữ cho xương cánh tay không rời khỏi khớp.
Từ sự phức tạp của số lượng lớn các cơ bắp giúp mang lại sự vững chắc cho vùng khớp này mà chúng ta cũng không ngạc nhiên khi nó là vùng dễ bị tổn thương trên cơ thể.
Nếu như bạn là người ít vận động, thường xuyên đặt cơ thể vào tư thế không tốt khiến một số nhóm cơ trở nên căng cứng, còn một số lại bị giãn thì bạn sẽ làm thay đổi tương quan về lực kéo giữa các cơ bắp quanh khớp vai khiến xương cánh tay không còn nằm ở vị trí tối ưu.

Nếu như bạn luyện tập một cách thiếu bài bản thì cũng không chỉ có hậu quả như phân tích ở trên mà việc vận động quá nhiều, thiếu sự nghỉ ngơi hợp lý, thiếu cân bằng trong chương trình có thể gây ra sự va chạm, ma sát giữa các gân với xương, với túi hoạt dịch... mà hậu quả thường thấy có thể là không thể nâng cánh tay lên cao, hay gây chấn thương cho khuỷu tay, cổ tay.

khop-vai-thieu-su-on-dinh-2
Vấn đề không chỉ dừng lại như phân tích mà khi một bên vai có vấn đề (ví dụ bên trái) nó sẽ gây ra tình trạng lệch lạc cho toàn bộ chi dưới của bên đối diện (tức là bên phải) do toàn bộ cơ thể được liên kết với nhau bởi hệ thống mạc cơ.
Việc tập luyện của bạn phải đảm bảo:
(1) Không gây quá tải do thực hiện lặp lại quá nhiều lần một chuyển động.
(2) Không tập quá thiên cho một số cơ bắp quanh vai so với các cơ khác.
(3) Giữ được độ linh hoạt cho phần cột sống lồng ngực.
Đây là những điều tuy có thể dễ hiểu nhưng áp dụng sao cho hiệu quả lại không phải thứ ai cũng nắm được vì nó đòi hỏi bạn trước tiên phải có hiểu biết sơ qua về cấu tạo cơ thể, một chút kiến thức về chuyển động học.

Như phân tích ở trên chúng ta có thể thấy rằng lực kéo cánh tay xuống phía dưới là một lực có khả năng gây trật khớp. Khi chúng ta nắm một vật có khối lượng không lớn trong lòng bàn tay và vận động với gia tốc không quá nhanh thì lực kéo xuống này hoàn toàn nằm trong khả năng kiểm soát của các cơ bắp quanh khớp vai. Nhưng khi chúng ta giữ một vật quá nặng hoặc khi giữ vật không nặng như chuyển động với gia tốc lớn - như khi nhảy từ trên ghế xuống đất - thì lúc đó lực kéo xuống lại hoàn toàn có khả năng vượt quá sức chống đỡ của cơ. Trong thực tế trường hợp rách gân biceps (tay trước) không phải là không có khi thực hiện Deadlift nặng. Bởi vậy trở lại câu hỏi mấu chốt vẫn là khả năng kiểm soát. Với người yếu thì chỉ có thể kiểm soát khối lượng tạ nhẹ trong vùng an toàn, còn người càng khỏe càng có thể thực hiện các động tác "nguy hiểm" hơn so với người thường.

Tin the thao cập nhật nhanh tại bongda.vn !