Joshua thống nhất đai nhờ tính điểm

Không thể hạ knock-out, nhưng võ sĩ người Anh vẫn hạ gục Joseph Parker sau 12 vòng đấu.

Hôm 31/3 vừa qua, trận đấu được mong chờ của làng quyền anh giữa hai "độc cô cầu bại" là Anthony Joshua và Joseph Parker đã diễn ra tại xứ Wales. Tính chất của trận đấu này cực kì quan trọng, người chiến thắng sẽ sở hữu 4 chiếc đai danh giá là IBF, IBO, WBA và WBO vì vậy nên cả hai đã có những chuẩn bị rất kĩ lưỡng.

Bước vào trận đấu, Joshua với những lợi thế về thể hình đã nhanh chóng chiếm thế chủ động. Cụ thể, trong khoảng 4 hiệp đầu, tay đấm nước Anh với sải tay dài hơn đã liên tục dồn ép đối thủ vào góc đài, những cú đấm đầy sức nặng đã khiến đối thủ phải tập trung né tránh, vì vậy không thể có những pha phản đòn.

HLV của Parker đã chỉ đạo anh phải thật bình tĩnh, chiến thuật của ông đó là chờ thời cơ và sơ hở từ phía Joshua để phản đòn. Parker dùng "bài" gài đầu vào cổ trái đối phương và dùng chính hướng này để tiếp cận Joshua, tuy nhiên những đòn đấm của Parker chủ yếu vào vùng bụng và không gây nhiều khó khăn cho Joshua.

Trong khoảng thời gian 4 hiệp đầu tiên người ta cảm thấy khá "nhạt" khi thế trận thuộc hoàn toàn về phía tay đấm chủ nhà. Từ hiệp thứ 5, Parker bắt đầu phản đòn nhiều hơn. Những đòn đánh nhanh ở cự li gần đã khiến đối thủ của anh gặp bất ngờ, đã có những thời điểm Parker tung một cơn mưa đòn khiến Joshua không kịp trở tay.

Nhưng đó là tất cả những gì mà Parker làm được, những đòn đánh của anh không đủ lực cũng như độ hiểm để hạ gục một đối thủ quá mạnh. Từ hiệp 8, Joshua tăng tốc, những đòn đấm móc từ trên xuống có độ chính xác cao của anh đã khiến đối thủ choáng váng, mất sức và không tỉnh táo để né đòn. Ở hiệp 10, một cú móc quen thuộc của Joshua đã khiến đối phương bị rách mí mắt nhưng Parker với bản lĩnh của một nhà vô địch không hề dễ dàng bị đánh bại. Anh vẫn trụ lại và chời đợi thời cơ tung ra đòn knock-out, nhưng Joshua chơi quá "tỉnh" và luôn giữ được sự điềm tĩnh.

Trận đấu phả dùng đến cả 12 hiệp để phân định khi không có ai bị hạ knock-out. Các trọng tài phải dùng tới những điểm số, và sự vượt trội của Joshua đã được cả ba trọng tài chính ghi nhận với các kết quả 118-110, 118-110 và 119-109.

Đây là lần đầu tiên Joshua giành chiến thắng mà không thể hạ knock-out đối thủ. Dù trải qua 12 hiệp đấu nhưng Joshua vẫn giữ được tinh thần vững chãi khiến người ta cảm giác dường như không có một khó khăn gì. Và quan trọng nhất là anh chính thức sở hữu thêm chiếc đai WBO danh giá. 

Joshua với 4 chiếc đai vô địch trong tay.

Võ sĩ người Anh ngay lập tức đã hướng tới trận đấu tiếp theo với Deontay Wilder khi tuyên bố: "Hãy mang anh ta đến đây và tôi biết sẽ phải làm thế nào để hạ gục".