Inigo Martinez: Vụ phản bội chấn động La Liga

Sự việc trung vệ Martinez chia tay Real Sociedad để đến với kình địch Athletic Bilbao đang khiến toàn giới bóng đá Tây Ban Nha "sốc" nặng. Phải gần hai tập kỉ rồi người ta mới chứng kiến một thương vụ chấn động như thế này.

Ngày 20/1 vừa qua, bản hợp đồng của Inigo Martinez từ Sociedad đến Bilbao đã chính thức hoàn tất. Tất nhiên ai cũng hiểu rằng Sociedad không phải là bên trực tiếp ngồi làm việc với "đại kình địch",mà thương vụ này được thực hiện thông qua điều khoản giải phóng hợp đồng của cầu thủ.

Trước khi Martinez đến, Bilbao đã phải chịu một nỗi đau khá lớn khi để mất tài năng trẻ Aymeric Laporte vào tay Man City. Nhưng đội bóng xứ Basque không phải ôm niềm đau này quá lâu, Sociedad đã ôm giúp họ điều này khi để mất trụ cột vào tay của "đại kình địch" ngay khi kì chuyển nhượng mùa đông chuẩn bị kết thúc. Cầu thủ người Tây Ban Nha được đưa về Bilbao để thay thế cho chính ngôi sao trẻ người Pháp.

Đây có thể được coi là một sự phản bội lớn nhất Tây Ban Nha sau trương hợp Figo đảo tầu sang Real vào năm 2000. Trước đó, chỉ mới có 14 cầu thủ trực tiếp chuyển từ Bilbao và Sociedad, trong đó có 12 người gia nhập từ Sociedad sang Bilbao. Martinez chính là "kẻ phản bội" ấn tượng nhất, anh đang là báu vật của Sociedad và đào tẩu ngay sang đội bóng kị giơ ở thời kì đỉnh cao sự nghiệp.

Và tất nhiên, khi chấp nhận đến với Bilbao thì Martinez chấp nhận những ánh mắt kì thị từ người hâm mộ đội bóng cũ. Có mà trong mơ người ta cũng không thể tin được chân sút này lại làm điều đó. Vẫn biết Martinez là cầu thủ chất lượng và được nhiều đội bóng săn đón, nhưng cuối cùng đích đến của anh lại là mái nhà của kẻ "không đội trời chung". Còn nhớ năm 2014, chính chân sút người Tây Ban Nha đã thề rằng không bao giờ đến với đội bóng kình địch, nhưng giờ đây anh đã nuốt lời.

12 cầu thủ của Bilbao từng chuyển sang thi đấu cho Bilbao trước đều có giá không quá 5 triệu euro, thậm chí phần lớn là sau khi hết  hợp đồng với Sociedad. Nhưng với Martinez thì khác, anh đến với đội bóng này với mức phí 32 triệu euro, đắt giá nhất trong lịch sử.

Thời gian tới, sự nghiệp của Maritinez sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Giờ đây anh đã bị gắn mác "kẻ phản bội thế kỉ" của bóng đá Tây Ban Nha. Hi vọng, chân sút này sẽ giữ được tinh thần tỉnh táo, phong độ ổn định để vượt qua thời điểm giông bão này.