HLV Park 'ngán' vì vấn đề thể lực

Vấn đề thể lực luôn là vấn đề nan giải đối với các vận động viên của Việt Nam, đặc biệt là ở một môn thể thao cần nhiều sức như bóng đá. Rất nhiều đời HLV đã than phiền về thể lực của các cầu thủ Việt Nam, và giờ HLV Park Hang-seo cũng không ngoại lệ.

Ngay sau thất bại 1-2 của U23 Việt Nam trước CLB Ulsan Hyundai FC (Hàn Quốc), HLV trưởng Park Hang-seo đã có những nhận xét về vấn để thể lực yếu của các học trò: "Có một điểm chung từ ĐTQG đến dội U23 là từ phút 80 trở đi chúng ta bị thua bàn nhiều, sự tập trung và thể lực đi xuống. Khi thể lực đi xuống, cầu thủ đánh mất sự tập trung".

Rõ ràng đây không phải là một vấn đề mới mẻ, thậm chí việc cải thiện thể lực cho các cầu thủ còn rơi vào tình trạng "biết rồi, khổ lắm, nói mãi". Thế nhưng trong nhiều năm qua, mọi chuyện hầu như vãn chỉ giậm chân tại chỗ.

Còn nhớ khi tới làm việc ở Việt Nam, HLV Miura chỉ cần xem qua một vài trận đấu ở V-League đã khẳng định được rằng cầu thủ nước ta có thể lực rất kém. Và quả thực đúng như vậy, theo thống kê ở V-League được đưa ra, các cầu thủ chỉ chạy trung bình có 5,807 km/trận và thời gian bóng sống chỉ ở mức 51 phút/trận, dưới tiêu chuẩn 60 phút/trận của AFC. Và nhiều người cho rằng chất lượng của V-League đã ảnh hưởng không nhỏ tới thể lực của các cầu thủ.

Nhận thức rõ được điều này, HLV Miura đã chú trọng đánh mạnh vào thể lực khi các cầu thủ tập trung ở đội tuyển. Giáo án mà ông đề ra là rất khắc nghiệt, nhiều cầu thủ còn không thể chịu được đã tới kiệt sức. Việc này không chỉ để cải thiện thể lực, mà còn phục vụ cho triết lí bóng đá mà Miura áp dụng. Và thời điểm HLV Miura dẫn dắt đội tuyển, có thể thấy rõ sự hiệu quả trong các bài thể lực của ông. Các cầu thủ đã cho thấy mặt tích cực hơn nhiều so với trước đó.

Nhưng sau khi HLV Miura từ giã đội, mọi chuyện lại đâu vào đấy. HLV Hữu Thắng vốn áp dụng lối chơi khéo léo, kĩ thuật nên ông không quá chú trọng vào việc rèn luyện một thể lực tốt hơn nữa cho các học trò. Và thể lực lại trở thành điểm yếu của các đội tuyển. 

HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ là HLV nội chú trọng nhất đến vấn đề rèn thể lực cho các học trò. Trước khi đội tuyển U20 tham dự U20 World Cup, ông dã dành phần lớn thời gian rèn cho các cầu thủ bằng những bài tập với cường độ cao bởi ông quan niệm rằng phải có một thể lực tốt thì các cầu thủ mới có thể cạnh tranh với các đội bóng nước bạn, chưa kể vốn dĩ thể lực của người Việt Nam chúng ta đã kém hơn nhiều so với các quốc gia ở Châu Âu, Châu Mĩ...

HLV Park Hang-seo thực chất đã nhận thức được vấn đề này nên ngay khi cầm quân ông đã biết mình phải chú trọng vào việc gì. Trong đợt tập trung ĐT U23 chuẩn bị cho giải giao hữu M-150 Cup và VCK U23 Châu Á, ông Park đưa về chuyên gia thể lực người đồng hương có tên Bea Ji-won để thay thế cho Martin Forkel. Sau đó là hàng loạt các bài tập thể lực được ông và các trợ lý triển khai cho các cầu thủ. Việc tập những bài tập nặng cũng là nguyên nhân khiến nhiều cầu thủ dính chấn thương trong đợt tập trung thời gian qua, nhưng cái gì cũng vậy mọi thứ sẽ không thể trơn tru ngay từ đầu.

Chiến lược gia người Hàn Quốc cho rằng vẫn chưa thể khẳng định có phải là do V-League kém chất lượng nên dẫn tới điều đó hay không, nhưng thể trạng người Việt Nam vỗn dĩ đã không mạnh (thể hình thấp bé, sức dẻo dai kém...), bên cạnh đó các chế độ dinh dưỡng cũng chưa thực sự phù hợp cũng là những nguyên nhân căn bản. Để cải thiện được điều này cần rất nhiều thời gian.

Đây không phải là lần một, lần hai ông Park nói về vấn đề này. Các CLB, đôi tuyển trẻ nên nhận thức rõ ràng và nghiêm túc hơn về việc đào tạo thể lực cho các cầu thủ. Chắc chắn bóng đá Việt Nam muốn phát triển bền vững, muốn đi xa được thì trước hết phải có thể trạng tốt đã.