HLV Mai Đức Chung: Việt Nam thua Thái Lan ở sự thực dụng

Cựu HLV đội tuyển Việt Nam thẳng thắn khẳng định hai điểm yếu của chúng ta so với người Thái đó là tam lí thi đấu và sự thực dụng trong lối chơi.

Mới đây, tiền vệ Sarach Yooyen của đội tuyển Thái Lan đã chia sẻ "bí kíp" giúp đội bóng của anh luôn có được chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ở các trận đấu quan trọng. Theo đó, Sarach cho rằng việc khao khát đánh bại người Thái chính là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của đội tuyển Việt Nam. Đành rằng sự khao khát trong thể thao là cần thiết, nhưng nó cũng như "con dao hai lưỡi, khiến các cầu thủ đánh mất ý chí, có lúc quên đi ý đồ chiến thuật rồi mắc bẫy". Chia sẻ của cầu thủ Thái Lan khiến nhiều người phải suy nghĩ.

HLV Mai Đức Chung đồng tình với ý kiến này. Hơn ai hết, ông là một người gắn bó lâu năm với bóng đá Việt Nam, ngoài vị trí HLV trưởng đội nữ, ông Chung đôi khi đảm nhiệm cả nhiệm vụ bên đội nam mỗi khi cần. Ngoài ra, ông Chung còn cho rằng bên cạnh yếu tố về tâm lí, chúng ta còn thua người Thái ở sự thực dụng trong lối chơi.

"Tôi đồng ý với quan điểm của cầu thủ Thái Lan và đó là điều đúng đắn" - HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn báo chí. "Cầu thủ của chúng ta khi đối đầu với họ thường luôn có tâm lí căng cứng, dẫn tới không thể hiện được hết mình dù trình độ không thua kém nhiều. Một yếu tố khác khiến chúng ta luôn gục ngã trước Thái Lan là độ thực dụng. Trong trận đấu, có cơ hội là đối thủ tận dụng được, biến thành bàn thắng, trong khi cầu thủ Việt Nam thường đá hỏng".

Lý giải cho nguyên nhân này, HLV đội tuyển bóng đá nữ cho rằng lỗi ở khâu đào tạo, các trung tâm đang tự cảm thấy đào tạo như hiện nay đã ổn, không chú trọng vào việc cầu thủ phải phát triển toàn diện về cả kĩ năng lẫn nhận thức. Thường thì các trung tâm đào tạo của chúng ta chỉ tạo ra cầu thủ ở một mức nào đó, việc còn lại thì chờ các cầu thủ tự hoàn thiện khi trưởn thành và được thi đấu nhiều.

Tuy nhiên, HLV Mai Đức Chung vẫn thấy đó những mặt tích cực của bóng đá Việt Nam trong vòng 1 năm qua, ông cho biết: "Năm nay, giấc mơ vàng SEA Games của bóng đá nam một lần nữa tiêu tan, thậm chí bị loại ngay từ vòng bảng. Ở sân chơi U20 World Cup, chúng ta cũng không tạo được đột biến. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nét khởi sắc, những tín hiệu tích cực để kỳ vọng trong tương lai không xa. Đó là việc có tới sáu đội tuyển lọt vào vòng chung kết châu Á, điều mà Thái Lan và nhiều nước trong khu vực không có được. Đặc biệt trong số đó có các đội trẻ như U16, U19, U23…"

"Có thể nói, bóng đá Việt Nam đang được chú trọng đầu tư vào đào tạo trẻ và bắt đầu cho trái ngọt. Đó là nền móng cho các đội tuyển quốc gia. Quan trọng là chúng ta phải tiếp tục duy trì được sự thành công đó".