Guardiola và Mourinho rất tương đồng

Cựu tiền đạo Eidur Gudjohnsen là cầu thủ may mắn khi được làm học trò của 2 HLV hàng đầu hiện nay là Pep Guardiola và Jose Mourinho. Mới đây anh đã có những chia sẻ cảm nhận về cả hai người thầy.

Pep Guardiola và Jose Mourinho là 2 HLV được cho là tài năng bậc nhất của làng bóng đá hiện nay, tuy nhiên họ lại có những tư duy khác nhau hoàn toàn mà người ta có thể ví như "nước" với "lửa". Nếu Pep rất yêu thích lối chơi tấn công và tìm ra triết lí tiki-taka của riêng mình, thì Mouirnho chú trọng lối chơi thiên về phòng ngự nhiều hơn.

Ai cũng nghĩ rằng hai HLV này có những sự khác biệt rất lớn và khó có thể đứng cạnh nhau khi so sánh. Nhưng mới đây, cựu cầu thủ Eidur Gudjohnsen đã chia sẻ một điều hoàn toàn ngược lại. Ngày còn thi đấu,  anh đã đã từng được học tập và rèn giũa bởi hai người thầy Pep Guardiola (ở Barca) và Jose Mourinho (ở Chelsea) và anh cho rằng họ có khá nhiều những điểm chung:

"Guardiola và Mourinho rất giống nhau ở một đặc điểm, đó là họ để ý đến từng chi tiết trong các trận đấu và nhiều khi trở thành một nỗi ám ảnh. Pep Guardiola luôn chú trọng vào việc sở hữu bóng và tìm ra khoảng trống nơi không gian chặt chội xung quanh bóng. Mourinho thì cũng như vậy nhưng lối chỉ đạo của ông có tính chất trực tiếp hơn. Đó là những cảm nhận của tôi, cả hai đều đặt ra những tiêu chuẩn tương đương nhau, và vấn đề là bạn dành sự yêu thích cho ai hơn ai thôi".

"Sự khác biệt giữa hai người có lẽ chính là ở tính cách. Jose Mourinho là một người nóng và vô cùng mạnh mẽ, điều này thể hiện rõ ra cả bên ngoài. Còn Pep thì luôn thích sự yên tĩnh, ông luôn sống rất hướng nội".

Thi đấu dưới thời 2 HLV tài năng này, Eidur Gudjohnsen cũng đã có được những thành tích rất tốt. Anh 2 lần lên ngôi ở Premer League dưới sự dẫn dắt của Mourinho, cũng Barcelona vô địch La Liga và Champions League dưới thời Pep Guardiola.