Ghế dự bị của U23 Việt Nam còn nhiều khoảng trống

Đã có những dấu hiệu tích cực trong đội hình U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế.

Trước khi đưa ra quyết định tập trung đội tuyển U23, chiến lược gia người Hàn đã đưa ra những phương án rất kĩ càng. Còn nhớ ở thời điểm tập trung, HLV Park đã gọi tới 35 cầu thủ, trước ngày lên đường sang Thái Lan thi đấu, danh sách rút gọn chỉ còn 27 người. Và từ giờ cho tới khi VCK U23 Châu Á khởi tranh, sẽ chỉ còn 23 suất chính thức. Ta có thể thấy được ý đồ của ông Park, ông muốn có nhiều sự lựa chọn để sàng lọc ra một đội hình có chất lượng nhất.

Tuy nhiên, số lượng nhiều nhưng chưa chắc chất lượng đã tỉ lệ thuận. HLV Park thừa nhận việc loại ai, lấy ai trong đội tuyển U23 là khó khăn bởi so với 11 cầu thủ trong đội hình chính thì các cầu thủ khác vẫn còn một khoảng cách khá xa, và hầu hết chưa có một ai đem đến cho ông một cảm giác an tâm.

Và nhận định của HLV Park đã được chứng minh ngay ở trận đấu giao hữu với CLB Ulsan Huyndai vừa qua. HLV Park đã xếp một số cầu thủ dự bị như Thái Quý, Tiến Dụng, Hồng Duy ra sân ngay từ đầu và đội hình này thể hiện một bộ mặt thiếu chiều sâu, thiếu sự sắc sảo và cơ động trong lối chơi, kết quả là chúng ta bị dẫn 0-2 từ sớm. Và chỉ khi nhưng Văn Hậu, Văn Toàn, Thành Chung được thay vào sân ở hiệp 2 thì lối chơi của U23 Việt Nam mới khởi sắc, chúng ta gỡ hòa và để tuột mất chiến thắng đầy tiếc nuối ở những phút cuối cùng.

Trước đó, ở giải đấu M-150 Thái Lan, cho dù mang tới 21 cầu thủ sang tham dự nhưng gần như đội hình xuất phát không có sự thay đổi bởi không có nhiều sự lựa chọn ở vị trí thay thế. Đây là một vấn đề đáng lo ngại trước thêm VCK U23 Châu Á 2018. Ở giải đấu này, đối thủ của chúng ta đều là những đội bóng mạnh và vượt trội, việc thiếu đi những phương án dự phòng hợp lí sẽ khó tạo nên những sự mới mẻ hay đột biến trong chiến thuật.

Các chuyên gia trong nước cũng đồng tình với nhận định của HLV Park Hang-seo. Chuyên gia Trinh Minh Huế cho rằng: "Ông Park với vai trò HLV trưởng tất nhiên là người sâu sát với các cầu thủ nhất. Thời gian U23 Việt Nam tập trung không quá dài, nhưng tôi tin ông ấy đã có đủ kiến thức về tất cả học trò và biết rõ điểm yếu, điểm mạnh của từng người. Ông Park nhận xét trình độ cầu thủ chênh lệch là dựa vào quá trình làm việc nên tôi - một người ngoài cuộc hoàn toàn đồng ý".

"Tôi theo dõi thấy các trận đấu vừa qua HLV Park thay người rất hợp lý, đặc biệt là trận đá với Ulsan Hyundai. Những cầu thủ dù không thực sự xuất sắc nhưng nếu được sử dụng hợp lý, đúng thời điểm thì vẫn phát huy được hiệu quả. Ví như trường hợp Đức Chinh ở trận đấu trên, vừa vào sân đã ghi bàn" - ông Huế mặc dù vậy vẫn nhìn ra được mặt tích cực.

Trong thời điểm này, các chuyên gia cho rằng thử thách thực sự đang dành cho HLV Park chứng tỏ tài năng và kinh nghiệm cầm quân của mình. Các cầu thủ hầu hết vẫn còn khá trẻ và vẫn còn thời gian để hoàn thiện lối chơi. Nếu được định hướng đúng đắn, chắc chắn U23 Việt Nam sẽ trở thành một tập thể đồng đều hơn trong thời gian sắp tới.