Federer tự nhận không còn trẻ để cạnh tranh ở sân đất nện

Đã 2 năm liên tiếp Roger Federer vắng mặt ở mùa giải đất nện, và điều này khiến nhiều người không mấy vui vẻ. Tay vợt người Thụy Sĩ mới đây đã giải thích chi tiết về quyết định của mình.

Federer, tay vợt sở hữu 20 danh hiệu Grand Slam năm nay đã 37 tuổi và anh ngày một tiết chế sự xuất hiện của mình ở các giải đấu. Còn nhớ ở mùa giải trở lại năm ngoái, Federer đã bỏ qua toàn bộ các giải trên mặt sân đất nện vốn không phải sở trường để đảm bảo sức khỏe. Và mùa giải năm nay cũng sẽ như vậy.

Nhiều người cho rằng đó là một sự tính toán thông minh, nhưng không phải ai cũng đồng tình với điều đó. Ông chủ Ion Tiriac của Madrid Masters đã thẳng thắn cho rằng Federer "thiếu tôn trọng các giải đấu khi bỏ qua có mục đích". Nadal cũng "góp phần" khi cho rằng anh sẽ không bao giờ bỏ một giải đấu khi mà không có lí do cụ thể.

Trong một sự kiện thiện nguyện tại Zambia, Roger Federer đã giải đáp những thắc mắc của dự luận trong thời gian qua, đồng thời anh cũng khẳng định rằng mình không có ý định tham dự bất kỳ giải đấu nào trên sân đất nện mùa này: "Tôi không còn ở những đội tuổi như hồi 25, tôi cần phải tái tạo lại những nguồn năng lượng để chuẩn bị tốt nhất cho Wimbledon. Mặt sân cỏ là nơi tôi rất yêu thích chứ không phải sân đất nện, và đó là lí do mà tôi sẽ không tham dự bất kì giải đấu đất nện nào trong năm nay".

Rất nhiều người hâm mộ tỏ ra thất vọng khi Federer quyết định gác vợt ở các giải đất nện, đặc biệt là khi mà giải Grand Slam thứ hai trong năm đang cận kề. Thậm chí đã có một số ý kiến tiêu cực cho rằng Federer ngại phải đối đầu với Nadal trên mặt sân này.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng Federer không thi đấu khiến nhiều người tiếc nuối, bởi trong thời điểm này chỉ có anh là người đủ sức cản trở Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha ở mùa đất nện năm nay đã không mấy khó khăn để mang về 2 danh hiệu ở Monte Carlo và Barcelona Open, có thể ở các giải đấu sắp tới như Madrid Masters hay Roland Garros thì Nadal sẽ tiếp tục lên ngôi dễ dàng bởi phong độ vô cùng ấn tượng.

Tuy nhiên, cũng nên tôn trọng quyết định của Federer bởi anh đang ở độ tuổi 37, khó có tay vợt nào có thể làm được những điều như anh ở độ tuổi này. Sự cân nhắc là cần thiết, đặc biệt khi mặt sân đất nện chưa bao giờ là sở trường, cũng như nó luôn đòi hỏi một thể lực bền bỉ. Federer sẽ trở lại thi đấu khi các giải đấu đất nện hạ màn. Theo lịch trình, Federer sẽ đến dự Halle Open trước khi góp mặt ở Wimbledon. Ở cả 2 giải đấu này, "Tàu tốc hành" sẽ có dịp đối mặt với "Bò tót" trong cuộc đua tranh chức vô địch tại đây và cả ngôi số 1 thế giới nữa.