Federer chỉ cần Grand Slam, không cần đến vị trí số 1

Theo nhìn nhận của cựu tay vợt Mats Wilander, mục tiêu trong năm tới của Tàu tốc hành sẽ chẳng phải là ngôi vương trên bảng xếp hạng.

Trong suốt sự nghiệp thi đấu, Roger Federer có lẽ chẳng còn vinh quang nào chưa trải qua: những danh hiệu nối tiếp danh hiệu, những kỉ lục nối tiêp kỉ lục... Thậm chí anh đã từng tạo nên một "đế chế" thống trị làng tennis 237 tuần liên tiếp (từ 2/2/2004 - 17/8/2008). Quả thực là thiếu sót rất lớn nếu trong "bảo tàng huyền thoại" của quần vợt thế giới thiếu vắng đi cái tên Roger Federer.

Năm 2017 vừa qua đã đánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục của anh. Mặc dù đã 36 tuổi, nhưng FedEx vẫn xuất sắc giành được 2 danh hiệu Grand Slam cùng một số danh hiệu ở các giải ATP khác để kết thúc năm với vị trí số hai thế giới. Vị trí số một trên bảng xếp hạng thuộc về Rafael Nadam, tay vợt cũng trở lại trong năm qua với 2 chức vô địch Grand Slam còn lại, anh đang hơn Federer 1000 đểm.

Tay vợt người Thụy Sĩ đang có cơ hội rút ngắn khoảng cách để áp sát vị trí số 1 nếu lên ngôi tại Australian Open 2018. Anh đang là ứng cử viên số một, trong khi những đối thủ khác trong nhom "Big 4" có nhiều khả năng không thể cùng cạnh tranh do thể lực không đảm bảo. Niềm tin này càng được củng cố khi mà mới đây, Federer đã có khởi đầu như mơ trong năm 2018 với chức vô địch giải đồng đội Hopman Cup.

Tuy nhiên, tay vợt huyền thoại Mats Wilander không nghĩ vậy, ông cho rằng Federer sẽ chẳng thể leo lên vị trí số 1 nếu chỉ tham dự 12 giải đấu như năm qua: "Tôi nghĩ rằng Federer đến thời điểm này thì chẳng quan tâm gì đến thứ bậc trên BXH, việc cậu ấy hướng đến là thật nhiều chức vô địch Grand Slam nữa. Những mục tiêu của Federer sẽ giúp cậu ấy thăng tiến bao gồm 3 giải đấu là Australia, Miami và Indian Wells".

Khả năng cao Federer sẽ tiếp tục bỏ thi đấu ở mùa giải đất nện để bảo toàn thể lực, đây được xem là một việc nên làm và Mats Wilander đánh giá cao điều này: "“Sự thay đổi ở mặt thành tích khiến những tay vợt trở khát khao hơn, điển hình giống như Federer và Nadal đang làm. Họ thường bung sức trong một giai đoạn ngắn để hướng tới thành công. Họ vẫn đang tìm cách duy trì sự đỉnh cao, đây là một cách tồn tại tự nhiên".

Sau khi đăng quang tại Hopman Cup, Federer hiện đang miệt mài tập luyện để hòa thành mục tiêu bảo vệ chức vô địch Australian Open sắp tới.