EURO 2016 bị nghi ngờ có dàn xếp trong lễ bốc thăm chia bảng

Theo tiết lộ của cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter rất có thể lễ bốc thăm chia bảng VCK EURO 2016 đã có gian lận với sự xuất hiện với những "trái bóng nhiệt"

Trước nay, tại bất kỳ giải đấu theo thể thức chia bảng đấu vòng tròn mang tầm cỡ châu lục hay thế giới nào, những buổi lễ bốc thăm chia bảng đều được diễn ra công khai với sự hiện diện của tất cả đại diện các đội bóng. Hiện nay, khi công nghệ đang càng ngày phát triển hơn, các khán giả thậm chí còn được theo dõi trực tiếp những buổi lễ bốc thăm này.

Thế nhưng, một trong số những điều vẫn mặc định được nhìn nhận là minh bạch và công bằng trong thời kỳ bóng đá thế giới đang bị bao phủ bởi những thế lực đen tối cũng đang bị nghi ngờ là "hàng fake".

Cựu Tổng thư ký Gianni Infantino và cựu danh thủ David Trezequet trong lễ bốc thăm chia bảng VCK EURO 2016
Cựu Tổng thư ký Gianni Infantino và cựu danh thủ David Trezequet trong lễ bốc thăm chia bảng VCK EURO 2016

Trả lời phỏng vấn tờ La Nacion của Argentina, cựu Tổng thư ký UEFA đồng thời là cựu Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter cho biết ông đã từng tận mắt chứng kiến những giải đấu thuộc hệ thống của UEFA có sử dụng một loại "bóng nhiệt" để có thể dễ dàng điều khiển kết quả của lá thăm theo ý muốn.

Ông Blatter giải thích rằng trước giờ bốc thăm, những trái bóng nhựa chứa những lá thăm sẽ được đưa vào tủ làm lạnh để thay đổi nhiệt độ, và khi chỉ cần lướt nhẹ bàn tay vào những trái bóng đó, sẽ xác định được trái bóng nào là "bóng nhiệt" để từ đó "bốc phát ăn ngay".

 

Ông Blatter nêu đích danh tên cố Chủ tịch UEFA trong giai đoạn 1973 - 1983, Artemio Franchi đã từng sử dụng mánh khóe này để tạo ra những bảng đấu theo ý đồ định sẵn. Nhưng ai cũng hiểu, người mà ông Blatter thực sự muốn nhắm tới đó là cựu Chủ tịch Michel Platini và cựu Tổng thư ký Gianni Infantino - người đang nắm quyền Chủ tịch FIFA - những người đã cầm trịch lễ bốc thăm chia bảng VCK EURO 2016.

Tại giải đấu lần này, chủ nhà Pháp chỉ phải nằm chung bảng với những đối thủ tương đối nhẹ ký là Thụy Sỹ, Romania và Albania và họ đã có chiến thắng đầu tay trước Romania với tỷ số 2-1. Trong khi đó, ĐKVĐ Tây Ban Nha và ĐK Á quân Italia đều rơi vào những bảng đấu không hề dễ và được đánh giá rất tốn sức nếu muốn giành vé đi tiếp.