Dư âm màn đại chiến HAGL - Hà Nội

Cuộc đối đầu được mong chờ nhất ở lượt đi tứ kết Cúp Quốc gia - Sư tử trắng 2018 đã diễn ra kịch tính hơn cả mong đợi.

Cuối tuần qua ở trên sân Pleiku đã diễn ra một trận đấu "nóng bỏng" theo đúng rất cả các nghĩa. Chủ nhà HAGL và Hà Nội FC đã thi đấu không khoan nhượng và kết quả kết thúc với tỉ số 2-2.

Nhưng sẽ chẳng có gì đáng chú ý nếu không có những tình huống bên lề. Đó là trận đấu mà người ta không hài lòng với cách điều khiển trận đấu của trọng tài chính Ngô Duy Lân, cách hành xử của Thành Lương và cả BLĐ đội bóng thủ đô đã khiến chính những người đàu tàu bị truất quyền thi đấu và chỉ đạo, và cả cách phản ứng không mấy văn minh của các khán giả đến sân khi ném hết những vật thể lạ xuống sân vì không hài lòng với trọng tài...

Nếu nhìn bằng con mắt tiêu cực thì đây quả thực là một điểm nóng đáng báo động cho bóng đá Việt Nam về cái "tâm" và "đức" của những người làm nghề. Nhưng nếu xét một khía cạnh khác, thì đây là một trận đấu đúng chất của bóng đá đỉnh cao khi hội tụ đủ các yếu tố: quyết liệt, chuyên môn, và cả kịch tính...

Nhìn vào những trận cầu đỉnh cao của bóng đá thế giới. Sự hấp dẫn không chỉ đến từ những chuyên môn và tính cạnh tranh cao của các cầu thủ trên sân, mà còn đến từ nhiều yếu tố trọng tài, HLV, khán giả quá khích... Tất cả những điều này hòa quyện như một chỉnh thể thống nhất để tạo nên cảm xúc và dấu ấn cho người xem. Một trận đấu bình thường sẽ chẳng có ai nhớ tới, sẽ chẳng khơi gợi được sự thu hút cho bất kì môn thể thao nào. 

Chắc chắn hình ảnh HLV Mourinho thời còn làm việc ở Real Madrid đã... móc mắt cố trợ lý Vilanova bên Barcelona ở trận Siêu Cúp lượt về năm 2011. Đó là một hình ảnh tất nhiên là không đẹp, nhưng nó thể hiện đúng tính chất của trận cầu và những khát khao chiến thắng cháy bỏng của cả hai đội. Dẫu biết rằng thể thao nói chung và bóng đá nói riêng rất cần tính fair-play, nhưng đó mới là thể thao hấp dẫn thực sự. Sau trận đấu, người ta vẫn thấy hình ảnh của những cầu thủ trẻ U23 Việt Nam ra bắt tay nói chuyện như chưa từng có gì xảy ra.

Thậm chí GĐĐH của HAGL là ông Huỳnh Mau cũng ủng hộ trận đấu này, ông cho rằng: "HLV và cầu thủ Hà Nội nổi nóng, dẫn đến va chạm với trọng tài rồi CĐV trên sân Pleiku. Nhưng chúng ta không nên trầm trọng hoá vấn đề. Bóng đá phải có tính ăn thua cay cú mới hấp dẫn. Nếu trận nào cũng đều đều, nhàn nhạt thì đâu tốt cho bóng đá Việt Nam. Theo tôi, trận đấu giữa HAGL và Hà Nội quá hấp dẫn, chuyên môn tốt, cống hiến và có tính cao trào. Nguồn cơn bức xúc của CLB Hà Nội có lẽ xuất phát từ việc ngoại binh Rimario của chúng tôi làm trò trong hiệp một, nhưng không bị trọng tài phạt thẻ".

Chắc chắn sau một trận đấu đầy giông bão ở Phố Núi, trận lượt về trên sân Hàng Đẫy ngày mai (15/5) sẽ vô cùng hấp dẫn và được nhiều người chờ đợi. Nhưng dù sau người ta cũng sẽ mong muốn đây là một trận đấu hấp dẫn bởi tính chuyên môn chứ không phải là từ những pha "cắn xé" bản năng.