ĐT Việt Nam ngày đầu tập trung, HLV Hữu Thắng giải thích lý do không gọi cầu thủ nhập tịch

ĐT bóng đá Việt Nam đã được tập trung cho các chiến dịch sắp tới, HLV Hữu Thắng đã giải đáp những thắc mắc của dư luận ngay sau buổi tập đầu tiên.

Chiều hôm qua (26/9), ĐT bóng đá Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên trên sân Thống Nhất (TPHCM). Đây là lần tập hợp lực lượng để chinh phục những chiến dịch bóng đá quốc tế trong thời gian tới của ĐTVN mà gần nhất chính là AFF Cup 2016.

Không khí trong buổi tập đầu tiên của các cầu thủ diễn ra khá thoải mái. Dường như không còn những nỗi lo ở cấp CLB khi mà V-League đã kết thúc, tinh thần của các cầu thủ có vẻ sảng khoái hơn sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi và quay trở lại tập luyện. Thành phần của ĐTVN lần này không có nhiều thay đổi so với những lần tập trung trước, các cầu thủ chơi tốt nhất của mỗi đội đều được gọi lên. Buổi tập dầu tiên của ĐTVN còn thu hút được khá nhiều sự quan tâm từ các nhà báo, phóng viên... Chính vì vậy, sau buổi tập, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã đồng ý mở một cuộc họp báo để trả lời những cẫu hỏi của truyền thông.

ĐTVN hào hứng trong buổi tập đầu tiên.

Theo những gì mà HLV Hữu Thắng chia sẻ, các cầu thủ lên tuyển tập trung lần này tuân thủ kỉ luật khá tốt, họ tập trung đúng theo thời gian đã được thông báo và vui vẻ cùng nhau bước vào tập luyện. Dường như các cầu thủ đã ý thức được trách nhiệm của mình nên mọi vấn đề về giữ gìn kỉ luật đều được thực hiện một cách tự giác và với một tinh thần trách nhiệm cao. Ông Thắng cũng cho biết, BHL đã sắp xếp các buổi tập luyện một cách chủ động do tình hình thời tiết hiện này ở TPHCM đang vào mùa mưa, mọi công tác phục vụ luyện tập đã hoàn tất.

Về lực lượng hiện tại, HLV Hữu Thắng cho biết các cầu thủ Đình Hoàng, Âu Hoàn, Đình Luật và Huy Hùng đang gặp phải những chấn thương nhẹ nhưng sẽ nhanh chóng hồi phục trong thời gian tới. Hầu hết các cầu thủ còn lại đều đang ổn định. Một điều đáng tiếc nhất là các cầu thủ trẻ như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đang thi đấu tại nước ngoài và không thể về tập trung cùng đội trong thời gian sớm. Do AFF Cup không nằm trong các sự kiện thi đấu của FIFA nên các CLB nước ngoài họ không đồng ý trả cầu thủ về sớm. Mới đây VFF đã làm việc với các đội bóng này và các CLB đã đồng ý sẽ trả lại cầu thủ cho Việt Nam trước 10-15 ngày giải diễn ra. Như vậy, các cầu thủ trẻ sẽ không có nhiều thời gian lắp ghép với các cầu thủ đàn anh mặc dù bộ khung chiến thuật của ĐTVN các cầu thủ đã có phần nắm rõ trước đó.

HLV Hữu Thắng tra lời báo chí.

Một câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ cũng như báo chí quan tâm đó là trường hợp của những cầu thủ nhập tịch, nhiều năm rồi họ không có tên trong danh sách triệu tập để thi đấu cùng ĐTVN trong các giải đấu lớn, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết: "Với cương vị lãnh đạo ĐT Việt Nam, ai cũng muốn có những nhân tố tốt nhất để lối chơi đa dạng, có nhiều phương án đáp ứng đối thủ. Nhưng có những vấn đề mà cấp lãnh đạo cao hơn chưa thể đồng ý các điều khoản để cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐTQG. Bên cạnh đó một số cầu thủ nhập tịch cũng chưa đáp ứng được một số yêu cầu và một mình tôi không thể quyết định được vấn đề này".

Như vậy, các cầu thủ nhập tịch sẽ lại một lần nữa phải lỗi hẹn với màu áo ĐTQG cho đến khi có được sự thống nhất giữa LĐBĐ và BLĐ. Nhưng quyết định không dùng cầu thủ nhập tịch cũng là một hướng đi đúng đắn, các "tài năng nội" của nước ta không thiếu, họ cần được đặt vào những điều kiện tốt nhất và tạo cơ hội để phát triển.

Một thông tin mà ông Thắng cũng tiết lộ chính là hiện tại, VFF đang làm việc với LĐBĐ Indonesia để họ tạo điều kiện cho 2 đội bóng có những trận giao hữu trước khi AFF Cup chính thức khởi tranh. Sự việc vẫn đang trong quá trình làm việc và ĐTVN sẽ tích cực tập luyện cho các mục tiêu sắp tới.