ĐT Tây Ban Nha đang "khát" một trung phong

Nhìn vào đội hình của Tây Ban Nha, họ có những nhân sự vô cùng xuất sắc ở các tuyến. Nhưng duy chỉ có thiếu một trung phong đẳng cấp.

Vốn lá một trong những "ông lớn" của bóng đá Thế giới, nhưng hai giải đấu lớn gần nhất Tây Ban Nha đều không có được một vị trí đúng với tầm. Hiện tại, họ đang rất quyết tâm cho World Cup 2018 sắp tới.

Về lực lượng, hiện đội bóng xứ Bò tót đang sở hữu nhưng nhân tố cực kì xuất sắc và đồng đều. Thêm vào đó, trên băng ghế chỉ đạo là HLV Julen Lopetegui mang tới nhiều chuyển biến tích cực. Nhìn vào màn trình diễn của Tây Ban Nha ở vòng loại WC2018 là có thể thấy được đội bóng đang sở hữu một đội hình mạnh nhất trong vòng 2-3 năm trở lại đây.

Nói như vậy không có nghĩa là Tây Ban Nha đang hoàn hảo, họ vẫn có những khoảng trống trong đội hình và nhìn rõ nhất đó là ở vị trí trung phong. Hiện đang có 2 chân sút có thể đảm nhận tốt nhất vai trò này là Diego Costa và Alvaro Morata, tuy nhiên cả hai đều có những điểm chưa phù hợp.

Diegio Costa, từ khi trở lại với Atletico tiền đạo này đã tìm lại được bản năng "sát thủ" trên sân, anh đang có 6 bàn thắng trên mọi mặt trận kể từ khi trở lại vào tháng Một và hiện đang đá cặp rất ăn ý tới Antonie Griezmann. Tuy nhiên cách chơi bóng ở CLB và ĐTQG lại có một sự khác biệt rất lớn. Costa vốn không phải là một cầu thủ quá khéo léo, anh không phù hợp với chiến thuật hiện nay của HLV Lopetegui. Trận giao hữu với đội tuyển Đức vừa qua có thể thấy chân sút của Atletico lóng ngóng và lệch nhịp trong những lần ban bật với các đồng đội như thế nào.

Ngược lại, Alvaro Morata là một chân sút cực kì phù hợp với lối chơi ở ĐTQG. Tính trong vòng 2 năm qua, anh đã ra sân 430 phút, ghi được 7 bàn thắng. Dù có sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 hay 4-2-3-1, Morata đều làm tốt các nhiệm vụ làm tường hoặc di chuyển kéo dãn hàng thủ đối phương cho các tiền vệ dâng cao dứt điểm. Tiền đạo đang khoác áo Chelsea còn có cái "duyên" khoác áo tuyển, anh từ giúp Tây Ban Nha vô địch Châu Âu ở nhiều cấp độ như U19, U21...

Tuy nhiên, ở lần triệu tập này không có cái tên Morata với nguyên nhân anh chưa có phong độ tốt sau chấn thương. Cũng có thể hiểu cho quyết định này của BHL Tây Ban Nha, họ không thể liều khi gọi lên một chân sút mới chỉ ghi được 1 bàn thắng trong 14 trận đấu gần nhất trong màu áo Chelsea.

Từ giờ đến WC2018 vẫn còn những 3 tháng để HLV Lopetegui chuẩn bị và tìm ra một trung phong đích thực trong đội hình. Đây là một nhiệm vụ cấp bách bởi nếu không giải quyết được vấn đề thì giấc mơ của Tây Ban Nha khó mà thành hiện thực. Còn nhớ 6 năm trước Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới với sơ đồ không tiền đạo, nhưng giờ đây mọi chuyện đã đổi thay.