ĐT Đức vẫn cần nhiều thứ ở hàng thủ

De Mannschaft đang sở hữu một hàng công quá ổn định, và có lẽ vấn đề mà họ cần phải lo lúc này chính là duy trì được một sự ổn định trong phòng ngự.

Trong các trận đấu gần đây của ĐT Đức, HLV Joachim Lơ liên tục thử nghiệm các đội hình mới. Các sơ đồ 3-4-2-1, 3-5-2 đã được ông áp dụng, và gần đây nhất trong trận đấu với ĐT Anh là sơ đồ 3-4-3. HLV người Đức đang muốn tìm ra một hệ thống phòng ngự chắc chắn, có thể sẽ là lựa chọn để thay thế cho 4-2-3-1 những thời điểm cần thiết. Nhưng nhìn vào những thử nghiệm đã qua, có thể thấy chiến lược gia của ĐT Đức vẫn đang cảm thấy khá "đau đầu".

Nhiệm vụ trấn giữ khung thành, Low đã chọn được hai cái tên là Ter Stegen và Manuel Neuer, trong đó Neuer là sự lựa chọn số 1. Ở cánh phải, vị trí cũng được ấn định cho Joshua Kimmich. Trong khi Mats Hummels sẽ chắc 1 suất ở vị trí trung vệ. Tuy nhiên, vẫn còn đó vị trí bên cánh trái cũng như các vị trí trung vệ chơi bên cạnh Hummels trong sơ đồ 2 và 3 trung vệ. Đáng tiếc nhất là trường hợp của trung vệ Jerome Boateng, anh đã gặp chấn thương và có khả năng sẽ phải lỡ hẹn với World Cup 2018. Điều này đặt Low vào một tình thế khó khi phải lựa chọn lựa  4 cái tên chưa tạo dựng được nhiều niềm tin với ông là Antonio Ruediger, Shkodran Mustafi, Matthias Ginter hay Niklas Suele. Còn ở vị trí hậu vệ trái, những cầu thủ như Jonas Hector, Marvin Plattenhardt và Marcel Halstenberg đều chỉ đạt ở mức trung bình.

Dù có chơi với so đồ 3 trung vệ, nhưng vẫn dễ dàng nhận thấy ĐT Đức không thể tìm được một sự chắc chắn nơi hàng thủ. Điển hình là trận đấu với ĐT Anh vừa xong, các tiền vệ trung tâm không có được sự hỗ trợ tốt cho bộ 3 trung vệ. Ngoài ra, các cầu thủ chạy cánh trong sơ đồ 3-4-3 vốn chỉ quen với vị trí hậu vệ cánh trong sơ đồ 4 hậu vệ cũng chưa chọn vị trí tốt, nhiều lưỡng lự trong trong các quyết định lên công, lùi thủ...

Thực ra, không chỉ những sự lựa chọn trên mang tới cho Low lo lắng, mà chính các nhân sự mang tính cốt cán, tối ưu nhất ông cũng cần phải xem xét. Joshua Kimmich đã trưởng thành và chơi rất tốt trong thời gian qua, nhưng anh thực sự ấn tượng trong việc hỗ trợ tấn công chứ không phải là phòng ngự. Thách thức sẽ đến với anh khi đối đầu với một cầu thủ chạy cánh có tốc độ và khả năng tranh chấp.

Ở phía đối diện, việc Low có chọn Plattenhardt hay Halstenberg thì cũng sẽ lộ ra điểm yếu. Hai cầu thủ này chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế cũng như họ chưa phải va chạm với quá nhiều những tiền vệ xuất sắc. Rất có thể đây sẽ là điểm yếu mà các đối thủ sẽ khai thác khi gặp ĐT Đức.

Vị trí trung vệ hiện tại chỉ có Hummels là chơi tròn vai. Ngoài nhiệm vụ chính thì trên sân anh còn phải chỉ đạo hàng thủ, cũng như thủ lĩnh tốt tinh thần cho các đồng đội. Chiếc băng đội trưởng lần này sẽ là một thử thách không nhỏ dành cho Hummels và anh cần chứng tỏ được mình.