Dortmund chờ đón những tín hiệu tích cực từ HLV Favre

Dortmund mới đây đã chính thức công bố bản hợp đồng có giá trị đến năm 2020 với tân HLV Lucien Favre. Người ta đang mong chờ sẽ có một sự cải tổ để đội bóng tìm lại chính mình.

Mặc dù mới công bố danh tính của người ngồi trên chiếc ghế HLV trưởng, nhưng trước đó HLV Lucien Favre đã có những buổi làm việc với BLĐ đội bóng về các vấn đề nhân sự. Có thể thấy chính ông Favre cũng như đội bóng đã có những kế hoạch từ trước, và việc HLV này lên nắm quyền cũng đã nhận được không ít sự đồng tình.

Không lâu sau khi HLV Farve được bổ nhiệm, đội trưởng Marcel Schmelzer đã xin từ chức. Thực ra đây không phải là một quyết định khiến người ta bất ngờ, hậu vệ này đã không có phong độ tốt trong thời gian gần đây và việc xin rút lui của anh là một điều đúng đắn và giúp HLV Farve dễ dàng hơn trong việc kiến thiết lại đội hình.

Trong thời gian tới, đội hình Dortmund sẽ có nhiều sự thay đổi: Thủ thành Roman Buerki có thể sẽ phải nhường chỗ cho tân binh Marwin Hitz. Vị trí trung vệ của Sokratis có thể cũng sẽ có một nhân tố mới thay thế, thời gian này Dortmund đang ráo riết truy tìm nhân tài để gia tăng sức mạnh phòng ngự. Các trung phong cũng có thể sẽ được làm mới khi mà BLĐ đội bóng cũng đang tích cực trên TTCN, những cái tên được nhắm tới đang là Alvaro Morata (Chelsea), Willian Jose (Real Sociedad)...

Không chỉ giải quyết các vấn đề về nhân sự, HLV Farve sẽ phải giải quyết cả mặt lối chơi của đội bóng. Hiện tại Dortmund đang không theo đuổi một chiến thuật nào cả, việc thay đổi liên tục HLV đang khiến họ bị nhiễu loạn. Hồi đầu mùa khi còn được dẫn dắt bởi HLV Peter Bosz, đội bóng đã chơi với sơ đồ 4-3-3 thiên nhiều về tấn công. Nhưng sau khi bổ nhiệm HLV Peter Stoeger, Dortmund lại có hơi hướng chơi thực dụng hơn.

Thực ra đây không hẳn là một việc khó khăn, HLV Farrve sẽ làm mới lại một đội hình theo ý mình, nói cách khác Dortmund bây giờ như một tờ giấy trắng và ông Farve có thể vẽ mọi thứ lại theo ý của mình. Trong tay ông đang sở hữu những cầu thủ trẻ, giàu nhiệt huyết và khát khao chiến thắng như Marco Reus, Maximilian Philipp, Christian Pulisic, Jadon Sancho, Nuri Sahin, Mahmoud Dahoud, Julian Weigl… Vì vậy chỉ cần tìm ra một chiến thuật phù hợp là có thể biến đội bóng trở lại một vị thế được đánh giá cao.

Trước đây, HLV người Thụy Sĩ đã thành công với hai sơ đồ 4-4-1-1 khi làm việc ở M’gladbach và 4-3-3 khi dẫn dắt Nice. Rất có thể một lối chơi tương tự sẽ dược xây dựng, nhưng điểm mới sẽ dựa trên tính chủ động sẵn có của đội bóng vùng Ruhz.

Hi vọng rằng với tiềm lực sẵn có, cộng thêm những bản hợp đồng mới trong thời gian tới, HLV Farrve sẽ có thể biến Dortmund trở thành đội bóng có lối chơi mới, lôi cuốn và hiệu quả hơn.