Diogo Dalot vui thôi, đừng vui quá

Dalot mới chơi trận đấu đầu tiên ở giải VĐQG Bồ Đào Nha cách đây gần 5 tháng, nhưng anh đã được Manchester Untied bỏ ra 17 triệu bảng để mua về. Chắc chắn ở chân sút 19 tuổi này phải có một điều gì đó mới khiến BLĐ Quỷ đỏ chú ý. Nhưng anh đừng vì vậy mà vội mừng...

Cách đây vài năm, sẽ chẳng có đội bóng lớn nào chi tiền ra để mang về một cầu thủ trẻ mới được ra mắt ở bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng ở thời điểm hiện tại, người ta không còn quan trọng chuyện tuổi nghề mà đề cao về những tiềm năng hơn. Việc MU bỏ ra hơn 17 triệu bảng để chiêu mộ một cầu thủ quá trẻ như Diogo Dalot dù bất ngờ nhưng người ta cũng chẳng để ý quá bởi giá trị của một cầu thủ bây giờ cũng ở mức trung bình 30 triệu Bảng.

Tuy nhiên có một điều vô cùng lạ và điều này nằm ở HLV Mourinho. Từ trước tới nay, chiến lược gia người Bồ chưa bao giờ có "sở thích" tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Thậm chí ông đã từng bị lên án là "bóp chết tương lai của các cầu thủ trẻ" và phải lên báo thanh minh bằng những cái tên mà ông đã đôn lên đội lớn để va chạm. Dù có làm dịu đi dư luận bằng những bằng chứng đó, nhưng ai cũng hiểu Mourinho chẳng bao giờ đặt niềm tin vào lứa trẻ. Chính vì vậy thương vụ Diogo Dalot khiến nhiều người cảm thấy lạ thường, anh mới chỉ m19 tuổi và chưa đầu nửa năm kinh nghiệm chơi bóng đá chuyên nghiệp. Chắc chắn cầu thủ này phải gây một ấn tượng mạnh lắm thì Mourinho mới quyết định mua về chứ?!?

Thực tế, Dalot là một trong những cầu thủ trẻ hay nhất của bóng đá Bồ Đào Nha trong những năm gần đây. Giới chuyên môn nhận định rằng lối chơi của anh có phần "già trước tuổi". Chính Mourinho cũng đã ca ngợi Dalot rằng hội tụ đủ phẩm chất của một hậu vệ hàng đầu: tốc độ, thể lực và lối đá lì lợm. Xem những gì mà Dalot thể hiện từ trong đội trẻ đến giờ, điều nổi bật nhất có thể nhạ ra đó là sự đột phá - điều mà những hậu vệ kinh nghiệm ở MU hiện nay vẫn chưa có được.

Việc được một đội bóng lớn để ý và chiêu mộ chắc chắn là một niềm tự hào mà cầu thủ nào cũng mong muốn. Thế nhưng, Dalot đừng ngủ quên trên chiến thắng. Việc từ một sân chơi trẻ bước lên Ngoại hạng Anh sẽ là cả 1 chặng đường dài và chông gai. Dalot vẫn là một cầu thủ còn non, việc phải thi đấu ở một giải đấu được cho là khắc nghiệt bấc nhất thế giới sẽ có lúc "quật ngã" anh, ngay từ thời điểm này, anh hãy chuẩn bị tinh thần cho điều đó. Thậm chí là nghe những lời công kích khó ưa của HLV trưởng mỗi khi vấp ngã.

Mourinho rất ít khi tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ, một khi ông đã tin dùng thì họ không còn là cầu thủ trẻ nữa, sẽ được đối sử công bằng như những đàn anh. Hãy nhìn vào Luke Shaw, hậu vệ trẻ người Anh đã chịu không ít những tủi nhục từ Mourinho. Nếu Dalot không chuẩn bị sẵn tâm lí "chống bão", chắc chắn Old Trafford vẫn là "nhà hát của giấc mơ" đúng nghĩa.