Dimitrov tham vọng ở mùa giải 2018

Cõ lẽ thành công trong năm 2017 đã thôi thúc Dimitrov lập được thêm kì tích. Anh và HLV Dani Vallverdu đã lên kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới từ rất sớm.

2017 có thể nói là một năm thi đấu đáng nhớ của Grigor Dimitrov. Mặc dù không có được Grand Slam nào, nhưng ở ATP Finals cuối năm, anh đã tận dụng rất tốt cơ hội khi Nadal hay Federer sa sút để lên ngôi vô địch lần đầu tiên trong sự nghiệp. Có thể nói, ngoài sự trở lại của hai cái tên "huyền thoại", thì Dimitrov là cái tên sáng nhất ở mùa giải năm nay, ở anh giữ được sự ổn định hơn những Del Potro, Dominic Thiem hay David Goffin. 

Chức vô địch ATP Finals đã mang về cho tay vợt người Bulgaria 1500 điểm thưởng, trước đó anh cũng có những thành tích rất tốt như: vô địch Cincinnati Masters, lọt tới bán kết Australian Open… Những thành tích này đã giúp Dimitrov từ vị trí thứ 40 nhảy vọt lên thứ 8 và để rồi kết thúc năm ở vị trí thứ 3 trên BXH. Đây có thể nói là một bước tiến "vi diệu".

Vị trí thứ 3 trên BXH đã biến Dimitrov trở thành một tay vợt "đáng gờm" cho các đối thủ ở mùa giải tới, tuy nhiên đó cũng chính là áp lực của anh khi phải làm sao để không chỉ bảo vệ được thứ hạng mà còn phải cố gắng tiến lên những vị trí cao hơn.

Xét về các yếu tố khách quan, Dimitrov hoàn toàn có thể làm được điều đó. Anh đang ở độ tuổi chín muồi của một tay vợt (26 tuổi), hội tụ đủ những yếu tố về thể lực, kinh nghiệm cũng như đạt điểm rơi phong độ tốt nhất. Đây là điều mà các Federer, Nadal hay Wawrinka không có được vì họ đã bước sang ngoài mốc 30, ngay cả những Alexander Zverev, Nick Kygios… cũng khó mà làm được vì thiếu kinh nghiệm để có thể đi hết một chặng đường của cả mùa giải.

Điểm mạnh trong lối chơi của Dimitrov là những cú giao bóng đầy uy lực và sự ổn định, những cú thuận tay nặng cân, cú bung trái tuyệt vời (khiến người ta ví anh là  "Tiểu Federer").... Nhìn chung, khả năng của Dimitrov luôn khiến tất cả phải kiêng nể. Nhưng "gót chân Asin" của anh chính là tinh thần vững vàng. Khi đối đầu với các đối thủ yếu thế hơn, anh có thể bung ra hết được những tinh hoa trong lối chơi. Nhưng khi đối đầu với những tay vợt mạnh như Federer, Nadal hay Djokoivc, anh lại như một chú mèo hiền lành.

"Cái đầu lạnh" là điều mà Dimotrov cần lúc này, và đó cũng là thứ mà tất cả các tay vợt vĩ đại đều có.