Đến lượt Federer đắc lợi

Tay vợt người Thụy Sĩ sẽ không tham dự mùa giải đất nện năm nay, nhưng anh vẫn có cơ hội đòi lại vị trí số 1 từ tay Nadal.

Tuần qua, không có nhiều sự kiện ATP diễn ra, vì vậy bảng xếp hạng không có biến động. Dự kiến trong tuần tới, top 45 sẽ có những thay đổi khi mà hai giải đấu ATP 250 tại Houston và Marrakech kết thúc.

Ngôi vị dẫn đầu vẫn đang thuộc về Rafael Nadal, đây là tuần thứ 169 anh ngự trị trên đỉnh cao. Sang tuần tới, Nadal sẽ san bằng kỉ lục của huyền thoại John McEnroe với 170 tuần ngự trị.

Hiện điểm số của Nadal chỉ hơn Federer 100 điểm, một khoảng cách rất mong manh. Nhưng thời gian tới Nadal có cơ hội gia tăng cách biết lên nhiều khi mà tay vợt người Thụy sĩ sẽ không tham dự bất kì sự kiện nào trên mặt sân đất nện. Đây là thời điểm sở trường để Nadal săn lùng các danh hiệu và củng cố vững chắc vị trí.

Tuy nhiên, việc Federer vắng mặt lại là một lợi thế. Do mùa giải trước anh cũng nghỉ thi đất suốt mùa đất nện nên anh sẽ không cần phải bảo vệ điểm số nào trong thời gian này. Trong khi đó Nadal có một mùa "đại thành công" và sắp tới anh sẽ phải bảo vệ 4680 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sẩy chân ở bất kể giải đấu nào, Nadal cũng sẽ phải trả lại vị trí dẫn đầu cho Federer. Tay vợt 36 tuổi sẽ chẳng mất một chút sức lực nào.

Nadal sẽ bắt đầu hành trình bảo vệ điểm số của mình từ tuần tới, khi mà Monte Carlo khởi tranh (15-22/4). Anh hiện đang là nhà ĐKVĐ của giải đấu này, và sẽ phải bảo vệ 1000 điểm.

Từ sau Australian Open 2018 đến nay, Nadal đã quyết định nghỉ hẳn thi đấu để chữa trị chấn thương. Và anh cũng chẳng phải mất tí công sức nào để đòi lại vị trí số 1 khi mà Federer thất bại ở Miami Open 2018. Giờ đây thì cục diện có thể sẽ đảo chiều, trên BXH đang có những cuộc cạnh tranh rất hấp dẫn.