De Buyne chuyền bóng tốt nhất nước Anh

Tiền vệ trụ cột của Man City không chỉ mang về những bàn thắng có ý nghĩa quan trọng, mà anh có tới 11 lần mở ra các cơ hội thành công cho đồng đội.

Kelvin De Bruyne đang được đánh giá là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh cũng như châu Âu ở mùa giải năm nay. Anh mang một tầm quan trọng trong đội hình của HLV Pep Guardiola không chỉ trong chiến thuật mà còn trong những thời điểm mang tính chất quyết định. Cầu thủ người Bỉ đã có 5 bàn thắng và đó đều là những bàn thắng quan trọng giúp Man City thoát khỏi cảnh "tiến thoái lưỡng nan". De Buyne mặc dù có những trận đấu không góp công trực tiếp vào chiến thắng của Man City nhưng cũng góp dấu giày vào những bàn thắng. 

Cụ thể, De Bruyne đã có tới 11 đường chuyền bóng thành công cho các đồng đội tính đến giai đoạn này của mùa giải. Số đường kiến tạo thành bàn của anh hiện đang nhiều nhất ở năm giải VĐQG hàng đầu Châu Âu. 

Mới đây, chuyên trang Bet Stars đã đưa ra thống kê để "nâng" thêm tầm ảnh hưởng của De Buyne, đó là thống kê "secondary assist" (tạm dịch là chuyền hai). Thống kê này dựa trên việc một cầu thủ có đường chuyền mở ra cơ hội, ngay trước khi pha kiến tạo trực tiếp diễn ra. Và ở Ngoại hạng Anh, De Bruyne là người đứng đầu về thống kê này. Anh có 11 lần mở ra cơ hội cho các đồng đội, xếp các vị trí tiếp theo là Alexis Sanchez (8 lần) và Riyad Mahrez (7 lần). Con số này của tiền vệ người Bỉ không chỉ đứng đầu nước Anh mà còn dẫn đầu Châu Âu.

Tính tổng số lần góp công vào các tình huống ghi bàn, Kevin De Bruyne đã có tới 27 lần. Nếu xét về giá trị trương đối (cả ghi bàn, kiến tạo và "chuyền hai"), số lần góp công của De Bruyne chiếm 37,5% tổng số bàn thắng của Man City.

Một bất ngờ khác khi khám phá danh sách "chuyền hai" đó là Lukaku. Anh đứng vị trí thứ hai với 10 lần. Tiền đạo người Bỉ luôn tung ra những đường "chuyền hai" bằng các tình hống làm tường cho một cầu thủ tấn công cánh băng lên, rồi nhả lại cho cầu thủ phía trong.

Thống kê chi tiết các chân chuyền hiệu quả ở NHA.