Đánh giá top 5 tay vợt nam trước thềm Australian Open 2018

Giải Grand Slam đầu tiên trong năm 2018 sẽ chính thức khởi tranh hôm nay (15/1) , hãy cùng chúng tôi hướng sự chú ý đến 5 tay vợt cao nhất trên bảng xếp hạng ATP hiện nay.

Rafael Nadal

Hiện tại Nadal đang sở hữu những quả thuận tay vô cùng khó chịu, bóng đi xoáy và nảy cao một cách bất ngờ khiến các đối thủ thường rơi vào các tình huống bất ngờ không thể chủ động chống đỡ. Không chỉ vậy, anh đang áp dụng nhuần nhuyễn những cú đánh giấu đi hướng bóng và tất nhiên khi đối đầu với Nadal mà không tỉnh táo thì các đối thủ sẽ "vỡ trận" rất nhanh. Một điểm mạnh khác trong lối chơi của Rafa từ trước đến nay là tinh thần thi đấu quật cường, bất cứ pha bóng nào anh cũng sẽ hết mình như thể match-point.

Dường như khó có thể tìm ra một "gót chân Asin" trong cách chơi của Nadal, tuy nhiên vẫn có cách để khiến anh không phát huy được hết hiệu quả, đó là khai thác vào chính những quả giao bóng của tay vợt Tây Ban Nha. Mặc dù tỉ lệ có điểm khi cầm giao bóng của anh là 72%, nhưng khi đối thủ trả giao bóng một cách uy lực sẽ khiến "ông vua sân đất nện" lúng túng. Bên cạnh đó, các vấn đề về thể lực có thể là một sự cản trở đối với Nadal ở thời điểm này.

Roger Federer

Hiện tại Federer được đánh giá là tay vợt toàn diện nhất của làng banh nỉ, anh đang có khả năng di chuyển cực kì uyển chuyển và nhạy bén. Điểm mạnh trong lối chơi của Federer là những cú thuận tay rất sắc và những quả giao bóng mang độ chính xác cao. Năm nay đã 36 tuổi, FedEx buộc lòng phải làm quen với lối đánh mới, anh lên lưới nhiều và ra tay nhanh hơn. Thêm vào đó là áp dụng kinh nghiệm dày dạn để có những pha xử lí khiến đối thủ không thể lường trước.

Trong suốt sự nghiệp của Federer, điểm yếu rõ rệt nhất đó là những cú trái tay và anh thường xuyên bị các đối thủ khai thác. Thời điểm trở lại năm ngoái, những cú trái tay của tay vợt Thụy Sĩ đã được cải thiện và hiệu quả hơn rất nhiều, giúp anh mang về hàng loạt những điểm số. Nhưng điểm yếu này chưa thể khắc phục hoàn toàn, nếu đối thủ tăng sức nặng cho những pha điều bóng về bên tay trái của Federer thì sẽ khiến anh gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Grigor Dimitrov

Thể lực chính là điều giúp Dimitrov có được sự thăng tiến vượt bậc trong năm qua. Anh di chuyển ngày một nhanh, có những pha bóng chuyển bại thành thắng đầy bất ngờ. Bên cạnh đó, "tiểu Federer" đang sở hữu những cú trái tay đầy hiệu quả cho dù ở các tính huống đang phải chạy, hay bóng đã nảy cao...

Điểm yếu của Dimitrov chính là nó không mang lại hiệu quả, mà là không duy trì được một phong độ ổn định. Tương tự như vậy, Dimitrov cần duy trì được cả tinh thần thi đấu, dù có lúc rực lửa nhưng cũng rất dễ bị các đối thủ dập tắt.

Alexander Zverev

Tay vợt trẻ người Đức được đánh giá là sẽ thống trị thế giới trong tương lai bởi anh có quá nhiều tiềm năng: Giao bóng hiểm hóc, lên lưới thông minh và những cú vung tay đầy uy lực. Ở tuổi 20, Zverev đang có những điều mà nhiều tay vợt mong muốn. Ngoài ra, một lợi thế của anh là chiều cao tới 1m98, có thể tung ra những quả giao bóng cực kì cắm trong thời điểm quyết định.

Kinh nghiệm thi đấu là điều mà anh còn thiếu, lối chơi một màu dễ bị bắt bài khiến anh thường gặp khó khăn trước những đối thủ giàu kinh nghiệm. Thời gian tới, Zverev cần đa dạng hóa lối chơi cũng như các phương án chiến thuật.

Dominic Thiem

Mặc dù không có một thể hình quá cao to, nhưng nguồn năng lượng ở trong Thiem gần như là không giới hạn. Thêm vào đó là những pha xử lí đầy biến ảo và khó lường khiến các đối thủ không kịp trở tay. Bên cạnh đó là sự khát khao chinh phục các danh hiệu cùng với những lối đánh cống hiến, gây hứng thú cho khán giả theo dõi.

Sự khát khao cùng lối đánh công hiến là tốt, nhưng có khi nó lại đem lại tác dụng ngược khiến Thiem dễ bị cuống và trao cơ hội cho các đối thủ.