Đã đến thời điểm mà Klopp không còn bao biện được nữa rồi

HLV người Đức chuẩn bị bước vào mùa giải thứ 4 với Liverpool, suốt những năm tháng làm việc tại đây thì ông vẫn chưa mang lại được những danh hiệu nào đáng kể. Và với những bản hợp đồng diễn ra trong mùa hè năm nay, đã đến thời điểm mà ông phải giúp đội bóng có được danh hiệu.

Đối với những gì mà Klopp đem tới cho một đội bóng lớn như Liverpool suốt thời gian qua quả thực là khó có thể chấp nhận. Không phải ông và toàn đội không cố gắng, mà sự cố gắng đó vẫn chưa đủ. Nỗi thất vọng dành cho BLĐ cũng như mọi người hâm mộ ngày càng được nối dài, nhiều khi chính Klopp phải tự nuốt lời mình để biện hộ.

Còn nhớ thời điểm cách đây 2 năm, khi mà MU quyết định chi ra một số tiền khủng để mang về Paul Pogba, và Klopp đã chế nhạo Mourinho rằng: "Nếu mà CLB đến một ngày nào đó mà chi số tiền như vậy để mua cầu thủ, thì đó cũng là ngày mà tôi ra đi. Người ta cứ cung tiền ra để mang về những cầu thủ hàng đầu, còn tôi thì tôi sẽ không như vậy kể cả tôi có thừa tiền trong tay".

Thế nhưng kể từ đó đến nay, Klopp lại làm trái lại với lời nói, ông đã tạo ra ít nhất là hai kỉ lục chuyển nhượng. Đầu tiên là trung vệ đắt giá nhất Virgil Van Dijk (75 triệu bảng), tiếp theo là thủ môn đắt giá nhất Alisson Becker (66,8 triệu bảng). Đó chỉ là hai cái tên kỉ lục, ngoài ra chiến lược gia người Đức còn bỏ không ít vốn vào để mua những chân sút như Mohamed Salah, hay Naby Keita. Và trong kì chuyển nhượng Hè năm 2018, Liverpool đang là đội bóng bạo chi thứ hai khi mà đã bỏ ra 163,98 triệu bảng và chỉ kém Juventus (199,71 triệu bảng).

Khi được báo chí đè cập đến điều này, Klopp thản nhiên: "Chúng tôi vẫn phải tìm mọi cách để có được thành công. Chúng tôi không quan tâm đến những gì thế giới nghĩ về, cũng như MU chẳng bao giờ quan tâm đến lời mà chúng tôi nói". Phát biểu này cho thấy Klopp giờ đây cũng sẵn sàng "chai mặt", người ta nói ông là gì thì cũng chẳng sao hết. Nhưng đúng thật, không như vậy không được, đã 3 mùa giải ông gắn bó với Liverpool và sức ép về thành tích thì ngày một lớn. Và với số tiền khổng lồ mà ông thuyết phục đội bóng bỏ ra vào mùa hè năm nay thì áp lực dành cho ông là càng lớn.

Có thể nói Klopp đang đi một nước cờ cuối cùng và không có đường lùi. Sẽ chẳng ai công nhận ông thành công khi mà đội bóng không có bất kể danh hiệu nào. Giờ đây Liverpool chấp nhận đầu tư lớn và họ cần phải có một cái kết thật là hoành tráng.

"Mọi người đều bảo chúng tôi phải vô địch. Chính xác, đó là những gì cần diễn ra", ông thầy người Đức chia sẻ. "Chúng tôi cần chuẩn bị cho điều đó. Tôi không thể đảm bảo ở đây nhưng tôi hiểu suy nghĩ của mọi người. Sự kỳ vọng là hoàn toàn bình thường".

Nhìn lại quá trình mà Klopp dẫn dắt Liverpool, có thể thấy được những sự phát triển. Từ một đội bóng đang không có được vé dự các giải đấu ở châu lục, Liverpool đã tiến vào đến chung kết Europa League, Champions League và top 4 ngoại hạng Anh. Nhưng sự phát triển cũng cần những mốc định hình hình, những danh hiệu lớn để rồi bám vào đó mà phát triển.

Klopp đang có những sự hậu thuẫn và điều kiện tuyệt vời, nhưng điều đó đồng nghĩa với áp lực, giờ con tàu Liverpool chỉ cần đi chệch thôi là ông sẽ vào vòng nguy hiểm.