Cuộc chiến vẫn còn đó ở Serie A

Serie A hiện chỉ còn 2 vòng đầu cuối cùng và Juventus đang là đội bóng xếp đầu bảng với 85 điểm, hơn hai đội xếp sau là Roma và Napoli lần lượt 4 và 5 điểm. Theo lí thuyết thì cơ hội vô địch vẫn được chia đều cho cả 3 đội khi mà vẫn còn đó các trận đấu. Xem ra Serie A vẫn chưa dễ ngã ngũ.

Lần gần đây nhất Serie A có tới 3 đội có cơ hội vô địch là vào mùa bóng 2001/02, giải đấu lúc đó thật "nhộn nhịp" mà cả Inter, Juventus và Roma cùng nhau cạnh tranh, cuối cùng thì chiếc cúp đã thuộc về Juve. Sau 15 năm, điều này đã lặp lại và không biết liệu lịch sử có tiếp tục đứng về phía Juventus?

Theo một thống kê ngoài lề, có tới 729 khả năng xảy ra ở 2 vòng cuối có thể tác động đến 3 vị trí dẫn đầu. Nhưng người ta đang tin rằng vào Chủ nhật tuần này, Juventus sẽ hạ gục Crotone để lên ngôi sớm 1 vòng. Cơ hội để Juventus lên ngôi lần này dễ hơn rất nhiều so với 15 năm trước, điều đó dường như sẽ xảy ra nếu không có những cơn chấn động gì ở 2 vòng đấu cuối. Tất nhiên, trong bóng đá chuyện gì cũng có thể xảy ra và ta sẽ không nói trước điều gì.

Chức vô địch hãy tạm coi như đã được định đoạt, nhưng Serie A vẫn còn đó cuộc chiến cho ngôi Á quân giữa Roma và Napoli, hai đội bóng chỉ hơn kém nhau đúng 1 điểm. Sở dĩ phải phân tích cuộc chiến giành ngôi á quân bởi chỉ có 2 đại diện của Serie A được bước thẳng vào vòng bảng của Champions League, đội đứng thứ 3 sẽ phải tham dự các trận đấu play-off. Do cách phân nhánh của UEFA dưới thời cựu chủ tịch Michel Platini, các đội bóng mạnh thuộc những giải VĐQG hàng đầu châu Âu thường xuyên phải tiêu diệt lẫn nhau. Vì thế đội xếp thứ 3 Serie A luôn phải gặp các đối thủ mạnh tại vòng đấu này, may rủi sẽ là điều mà đội bóng này phải đối mặt.

Tham dự vòng play-off Champions League là một điều khá bất tiện bởi thời gian đá play-off trùng với thời điểm TTCN mở cửa, các đội bóng sẽ gặp tâm lý băn khoăn xem có nên bổ sung lực lượng hay không bởi nó phụ thuộc vào việc họ có tham dự được cúp C1 hay không. Mùa hè năm ngoái, cũng vì băn khoăn mà AS Roma đã để Porto loại khỏi Champions League.

Đó là nguyên nhân mà chẳng đội bóng nào ở Serie A muốn ở vị trí thứ 3 cả. Giờ đây lợi thế đang thuộc về Roma, cho dù chỉ hơn 1 điểm nhưng nếu giành chiến thắng cả hai trận cuối thì đội bóng này sẽ bảo toàn được thành tích hiện nay. Hai đối thủ cuối cùng của Roma là Chievo (đội bóng đã an toàn) và Genoa (đôi bóng nguy cơ xuống hạng) cũng là một lợi thế. Tuy nhiên, có một chút khó khăn đến từ Genoa bởi đội bóng này đang "chòng chành", có thể họ sẽ chiến đấu hết mình để có được một suất trụ hạng.

Nhưng nhìn chung, Roma vẫn có những lợi thế nhất định. Giờ cả hai đội cần phải thắng càng nhiều càng tốt để nuôi những hi vọng "nhàn nhã" tại Champions League.