Cú đánh nguội của Văn Quyết và sự bất lực của bóng đá

Hành động của Văn Quyết phản ứng với Nghiêm Xuân Tú không chỉ dừng lại ở mức thiếu kiểm soát, mà đó còn thể hiện nhiều mặt tiêu cực của bóng đá nước nhà.

Trận đấu giữa Hà Nội FC - Than Quảng Ninh ở vòng đấu cuối cùng của V-League 2017 đã diễn ra đúng với tính chất của một trận đấu quyết định. Hà Nội FC là đội bóng có cách biệt lên tới 2 bàn, tưởng chừng nhưng họ sẽ chiến thắng và trở thành nhà vô địch của mùa giải, nhưng kết thúc 90 phút, tỉ số là 4-4. Kết quả này khiến đội bóng Thủ đô từ vị trí gần nhất tới ngôi vương lại để tụt xuống hạng 3 chung cuộc.

Diễn biến của trận đấu này có thể nói phản ánh toàn bộ diễn biến của mùa giải năm nay, có êm đềm, có kịch tính, có gay cấn, có bất ngờ... và tất nhiên có cả những điều không mấy đẹp đẽ. Điểm trừ lớn nhất của trận đấu này chính là phản ứng của tiền đạo Nguyễn Văn Quyết bên phía Hà Nội FC. 

Phút 88, Văn Quyết có pha tranh chấp bóng quyết liệt với Nghiêm Xuân Tú khi Hà Nội đang bị dẫn 3-4. Sau khi đoạt được bóng, chuyền cho đồng đội Duy Mạnh, cầu thủ số 10 của đội bóng thủ đô quay lại đánh cùi chỏ khiến đối phương ôm mặt nằm sân. Do trọng tài không quan sát kịp tình huống này nên đã không rút thẻ phạt, rất nhiều cổ động viên Quảng Ninh đã phản ứng trên khán đài sau tình huống đó. Sau trận đấu, Ban kỉ luật VFF đã quyết định mổ băng và xem xét kĩ những diễn biến thời điểm đó. Khả năng cao tiền đạo của Hà Nội FC sẽ phải nhận một án phạt nguội vì hành động này.

Cận cảnh hành vi của Văn Quyết.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên người ta chứng kiến những tình huống thế này xảy ra trên sân cỏ V-League, và cũng không phải đây là lần đầu tiên Văn Quyết có những hành động thiếu kiểm soát đến vậy. Thế nhưng, nếu xét về cương vị của tiền đạo sinh năm 1990 thì đó là không thể chấp nhận và đáng bị lên án. Hiện Văn Quyết đang giữ băng đội trưởng của đội tuyển Việt Nam, đáng lí ra anh phải là người thi đấu chuyên nghiệp, fair-play để làm gương cho các cầu thủ khác, các đàn em. Nói một cách khác, Văn Quyết đang đại diện cho bộ mặt của bóng đá nước nhà, những hành động mang tính lố lăng, bạo lực như vậy anh phải biết nhận thức và kiềm chế.

Dù biết rằng Quyết và Tú là những người bạn thân với nhau ở ngoài đời, chẳng có hà cớ gì mà họ phải diệt nhau như vậy. Hành động của Văn Quyết là một sự phản xạ tự nhiên do "nóng máu" ở thời điểm đó, chính Xuân Tú cũng đã lên tiếng bảo vệ bạn mình sau trận đấu. Nhưng liệu khi để các cầu thủ trẻ nhìn vào điều này sẽ ảnh hưởng tới họ như thế nào? Ai dám đảm bảo rằng những chân sút trẻ này sẽ không "học tập" các đàn anh trong tương lai?

Chắc chắn Văn Quyết sẽ có hàng tá lí do để giải thích cho hành động của mình, nhưng điều đó chẳng còn ý nghĩa nữa. V-League cũng như bóng đá Việt Nam luôn hướng tới một lối chơi đẹp, hạn chế những vụ bạo lực sân cỏ, ấy vậy mà chính cầu thủ đại diện cho nền bóng đá này lại chơi bóng không đẹp, điều đó thể hiện một sự bất lực của bóng đá nước nhà.