Coutinho không cần phải tìm chỗ đứng ở ĐTQG

Dưới thời HLV Titte, Phillipe Coutinho đã được tạo những cơ hội để khẳng định được tài năng cũng như tầm ảnh hưởng trong đội hình.

Phillipe Coutinho hiện là một cầu thủ "hot" của bóng đá thế giới. Điều này được khẳng định rõ ràng khi mà Barcelona chấp nhận bỏ ra một số tiền lên tới hàng trăm triệu euro để có được chữ kí của anh. Tài năng của chân sút 25 tuổi này là điều không cần phải nói quá nhiều, nhưng dù vậy ở ĐTQG thì anh không hề thuận lợi ở những thời điểm đầu tiên.

8 năm trước, Coutinho lần đầu tiên được triệu tập lên tuyển. Tuy nhiên lúc bấy giờ anh lại chẳng ghi được một dấu ấn gì trong mắt của HLV Felipe Scolari, để rồi suốt 4 năm anh chỉ có 6 lần được ra sân thi đấu, và ở kì World Cup 2014, cái tên Phillipe Coutinho cũng chẳng được góp mặt. Sau giải đấu thất bại, HLV Carlos Dunga là người kế nhiệm vị trí HLV trưởng ĐT xứ Sam-ba. Thế nhưng ông cũng chẳng dành sự chú ý cho Coutinho, đơn giản là bởi vị trí tiền đạo trái mà anh chơi trùng với vị trí của Neymar. Đó là lí do anh luôn phải đóng một vai phụ mờ nhạt trong suốt nhiều năm.

HLV Titte đã nhìn ra Coutinho.

Tuy nhiên, đến khi HLV Titte lên thì ông đã dành sự chú ý và tạo những cơ hội nhiều hơn cho Coutinho. Neymar là không thể thay thế, anh vẫn chắc chắn một suất trên sân, nhưng Couitnho đã được áp dụng vào một vai trò mới, đó là một tiền vệ tấn công. Kể từ trận đấu vòng loại World Cup với Bolivia vào tháng 10.2016, vị trí của Coutinho ở đội tuyển gần như là "bất khả xâm phạm".

Coutinho có mặt thay thế cho Renato Augusto. Augusto cũng để lại những ấn tượng rõ nét khi đảm nhiệm vị trí tiền vệ công, nhưng 2 năm trở lại đây chấn thương đầu gối luôn khiến anh không có được phong độ tốt nhất, cộng với đó là việc chơi bóng ở giải Trung Quốc khiến anh càng không được đánh giá cao. Và từ đó Coutinho luôn có cơ hội khẳng định mình, ngôi sao đang khoác áo Barca đã nắm bắt cơ hội rất tốt.

Với khả năng chơi bóng linh hoạt của Coutinho, chiến thuật của Brazil ngày càng đa dạng hơn, họ có thể biến hóa các sơ đồ từ 4-1-4-1 sang 4-3-3 hoặc 4-4-2 tùy theo tình hình trận đấu. Ở trận đấu giao hữu với Croatia gần đây nhất, khi Neymar được tung vào sân ở hiệp hai, Coutinho đã được kéo từ tiền đạo trái xuống tiền vệ công và chiến thuật này đã mang lại bước ngoặt của trận đấu. Phuhts 69, Neymar ghi bàn mở tỉ số, và chính Coutinho là người đã kiến tạo cho đồng đội từ biên cánh trái.

Chắc chắn ở World Cup sắp tới, những bài phối hợp của Coutinho - Neymar sẽ được áp dụng rất nhiều và là vũ khí lợi hại của Selecao.