Coutinho đến sẽ làm Barca hoàn hảo

Bản hợp đồng mang tên Philippe Coutinho sẽ là bản hợp đồng được kì vọng rất nhiều ở sân Nou Camp.

Barcelona đang có được thành công ngoài mong đợi sau giai đoạn lượt đi mùa giải 2017/18. Họ đang dẫn đầu La Liga và khoảng cách an toàn với các đội xếp sau, bước tiếp tại hai đấu trường cúp Nhà vua và Champions League. Và chiến tích đáng kể nhất của đội bóng cho đến thời điểm này của mùa giải chính là màn "vùi dập" Real Madrid 3-0 ngay trên sân Bernabeu.

Kể từ khi HLV Valverde lên nắm quyền, ông đang dần định ra được một công thức chiến thắng dành cho riêng mình. Đó là sơ đồ 4-4-2 với một hàng thủ "siêu khủng". Cái tài của Valverde đó là không thay đổi về nhân sự, nhưng chất lượng đã được cải thiện ở mức đáng kinh ngạc. Nhìn chung, sự hiệu quả trong đội hình Barca là đã có, nhưng còn sự ổn định thì chưa thể khẳng định.

Trong sơ đồ 4-4-2 mà đội bóng xứ Cataluyna đang áp dụng, có thể thấy có hai vị trí mấu chốt là Iniesta và Paulinho. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Iniesta là tiền vệ đã khẳng định được chất lượng, khi mà anh có phong độ tốt thì gần như hàng thủ của Barca là không thể xuyên thủng. Nhưng tuổi tác là vấn đề lớn nhất mà tiền vệ này gặp phải, ở tuổi 33, anh không còn đủ sức để thi đấu tròn trịa 90 phút tất cả các trận. Iniesta thường xuyên được thay ra sân sớm hoặc vào sân trên băng ghế dự bị, đó là chiến thuật mà Valverde sử dụng nhưng ai cũng hiểu giải pháp này chỉ mang tính tạm thời. Để về lâu về dài, Barca vẫn cần một tiền vệ tấn công xứng tầm thay thế anh.

Còn Paulinho, anh là bản hợp đồng chất lượng vượt ngoài mong đợi mà đội bóng mang về trong mùa hè năm nay. Cầu thủ người Brazil đã có những bàn thắng quan trọng giúp Barca có được những chiến thắng trong các giờ phút khó khăn nhất. Paulinho được xếp cao nhất trên đội hình, nhưng nhiệm vụ của anh không phải để phát động mà thiên về việc bọc lót và hỗ trợ đắc lực cho Messi. Khi Messi mất bóng, Paulinho sẽ là người cướp bóng. Khi Messi bị vây ráp, Paulinho sẽ là người chạy chỗ. Và khi Messi đột phá, Paulinho sẽ là người đột nhập khung thành để dứt điểm.... Tuy nhiên, trong lối chơi của Paulinho vẫn có những hạn chế, vụng về và điều đó khiến anh chưa bao giờ vươn tầm một ngôi sao. Nói chính xác thì Paulinho thuộc tuýp cầu thủ luôn mang tới sự bất ngờ, nhưng bất ngờ thì thường chẳng kéo dài được quá lâu. Paulinho sẽ hợp hơn với vị trí của một dự bị chiến lược.

Và mới đây, thông tin Coutinho chắc chắn sẽ đến với Barca khiến nhiều người cảm thấy vui mừng. Coutinho chính là người phù hợp nhất cho cả hai vị trí của Iniesta và Paulinho. Nếu thay Coutinho vào một trong hai vị trí này, HLV Valverde vẫn sử dụng được sơ đồ 4-4-2. Bên cạnh đó, Dembele đã trở lại và đội bóng xứ Catalunya có thể quay về sơ đồ 4-3-3 truyền thống trong đó Coutinho chơi tiền vệ thay Iniesta còn Dembele cùng Suarez và Messi tạo lên một tam tấu ở hàng công.

Sự có mặt của Coutinho quả thực mang lại quá nhiều lợi ích cho Barcelona. Bóng đá thời điểm này cần lắm những cầu thủ đa năng và thức hiện được nhiều ý đồ chiến thuật như Coutinho. HLV Valverde sẽ có những tính toán hợp lý hơn về nhân sự trong mỗi trận đấu để giúp Barca chinh phục từng đấu trường.