Công Phượng cứ bình tĩnh để thay đổi

Đã có những nỗi lo lắng về phong độ của tiền đạo HAGL khi mà phải đến vòng đấu thứ 6 anh mới có được bàn thắng đầu tiên ở V-League 2018.

Ở trận đấu với SHB Đà Nẵng cuối tuần qua, Công Phượng đã giải tỏa được cơn khát bàn thắng. đó là pha lập công trên chấm 11m và đóng góp vào chiến thắng 2-0 cho HAGL. Đây là pha làm bàn đầu tiên của tiền đạo xứ Nghệ ở V-League 2018, và cũng là pha làm bàn thứ hai của anh trong mùa giải năm nay (trước đó anh đã lập công trong chiến thắng 5-0 trước Quảng Ninh ở Cúp Quốc gia).

Thực ra đó không phải là một thành tích quá tệ khi mà giải đấu mới đi qua được 6 vòng. Xét trong mặt bằng chung, giờ chỉ có chân sút ngoại Oseni (Hà Nội) là có 8 bàn thắng, còn lại các cầu thủ khác chưa ai có nhiều hơn 3 bàn thắng. Nhưng rõ ràng, với những người hâm mộ Phượng thì một bàn thắng cho tới thời điểm này là điều khiến họ khó có thể hài lòng.

Ở V-League 2017, Công Phượng là một trong những cầu thủ có thành tích tốt nhất với 7 bàn thắng và 7 lần kiến tạo. Thời gian còn rất dài để tiền đạo của HAGL có thể san bằng, thậm chí là vượt qua thành tích năm ngoái. Nhưng có lẽ anh cần phải có những thay đổi trong lối chơi.

Suốt 4 mùa V-League đã tham dự, người ta đều nhìn thấy Công Phượng với lối chơi quen thuộc: Chạy - rê bóng - solo qua hậu vệ đội bạn - ghi bàn. Dù đó là "thương hiệu" của anh nhưng giờ đây ai cũng hiểu đó là lối đã rất kém hiệu quả. Ở vòng đấu thứ 5, chính HLV trưởng của HAGL đã phải khẳng định lối chơi này của Công Phượng đã làm giảm tốc độ tấn công của toàn đội. Công Phượng nên thay đổi, kĩ năng thì anh có rồi, giờ chỉ cần chơi một cách thông minh, tiết kiệm sức hơn thì chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả hơn.

Lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HAGL đã dần dần "chín" sau 4 năm chinh chiến ở đấu trường V-League, ai trong số họ cũng ít nhiều có những bản lĩnh và kinh nghiệm. Hiện tại HAGL đang đứng thứ 8, nhưng chỉ kém top 4 đúng 1 điểm. Đây là một thành tích rất tốt chứng tỏ sự tiến bộ từng ngày. BHL đội bóng giờ đây cần phải hoàn thiện lối chơi cho các cầu thủ, giúp họ có sự tự tin để thể hiện khả năng.