"Cơn mưa bàn thắng" ở V-League vòng 18 thực tế là...

Sau 7 trận đấu ở V-League vòng 18 vừa qua đã có tổng cộng 38 bàn thắng được ghi (trung bình 5,5 bàn/trận), đó là một con số ấn tượng đến kinh ngạc.

Ngoại trừ cặp đấu giữa Sài Gon - FLC Thanh Hóa trên sân Thống Nhất kết thúc với một pha lập công duy nhất, tất cả 6 trận đấu còn lại ở V-League cuối tuần qua đã kết thúc với ít nhất 3 bàn thắng/trận. Đỉnh điểm là màn đối đầu giữa Hà Nội - TPHCM với 9 bàn thắng được ghi.

Chưa bao giờ người ta thấy các trận đấu ở V-League lại hấp dẫn và có nhiều bàn thắng đến như vậy. Tuy nhiên, đó không hẳn là một tín hiệu đáng mừng. Nguyên nhân của việc này đó là vòng 18 có quá nhiều các cặp đấu giữa các đội bóng dẫn đầu và các đội bóng đang xếp chót bảng xếp hạng. Có thể gọi tình trạng của những trận đấu này là "lệch pha", và điều này được thể hiện rõ ở các trận đấu diễn ra trên sân Hàng Đẫy, Cẩm Phả và Thiên Trường. Các trận đấu này đều có ít nhất 5 bàn thắng trở lên. Và sẽ chẳng ngạc nhiên khi một đội bóng mạnh ghi bàn vào lưới một đội bóng yếu.

Ngoài ra, tình trạng "công xây - thủ phá" cũng khiến cho các cặp đấu còn lại có được nhiều bàn thắng. Điển hình là trận đấu ở sân Pleiku gữa HAGL - Khánh Hòa, đội bóng chủ nhà với một hàng công rất khởi sắc, ghi bàn thắng vươn lên dẫn trước, nhưng hàng thủ của HAGL chơi rất lơ đãng, thường xuyên mắc sai sót khiến họ chịu thua ngược 2-4 trong sự ức chế.

Trận đấu trên sân Hàng Đẫy cũng thế. Cho dù là một cặp đấu "lệch pha" giữa một đội bóng "vô đối" trên BXH và một đội bóng đang xếp chót nhưng dường như tâm lí chủ quan đã khiến thế trận đổi khác. Trong thời điểm mà các cầu thủ tấn công của Hà Nội đang rất thăng hoa với hàng loạt bàn thắng, thì tuyến dưới lại chơi chểnh mảng, tạo cơ hội cho đội TPHCM có những bàn rút ngắn tỉ số ở phút 88 và 90+2. Sau trận đấu, đích thân bầu Hiển đã xuống tận sân nhắc nhở, thậm chí là cảnh cáo các cầu thủ nếu để xảy ra tình trạng này một lần nữa.

Đó mới thấy, mưa bàn thắng thì cũng chẳng khiến người ta vui được.