Cơ thủ Minh Cầm: Hiện tượng của billiards thế giới

Không chỉ mang về tấm HCĐ lịch sử ở giải billiards vô địch thế giới, Mã Minh Cầm còn gây ấn tượng với bạn bè quốc tế bằng những hiệu suất "khủng", vượt xa cả nhà vô địch.

Giải billiards VĐTG nội dung Carom 3 băng vừa kết thúc cách đây ít hôm đã chứng kiến một bất ngờ khi xuất hiện khi là lần đầu tiên kể từ khi giải đấu được tổ chức (năm 1928), một cơ thủ người Việt Nam giành được huy chương. Đó là Mã Minh Cầm, cơ thủ 36 tuổi đã giành tấm HCĐ đầu tiên cho billiards Việt Nam trên đấu trường lớn nhất thế giới.

Minh Cẩm (hạng 23 thế giới) không phải cơ thủ xuất sắc nhất Việt Nam có mặt tại World Championship 2017, nhưng anh làm thay nhiệm vụ của những đồng nghiệp khác như Quốc Nguyện (10), Quyết Chiến (15), Xuân Cường (22) và Anh Vũ (25) để mang về kì tích. Tấm HCĐ của Minh Cầm đã đưa billiards Việt Nam bước lên một giai đoạn mới, anh nhận được rất nhiều lời ngợi khen cũng như đánh giá cao từ báo chí cả trong lẫn ngoài nước. Thậm chí anh còn được chuyên trang Kozoom nhận định là một "hiện tượng" mới xuất hiện.

Để chinh phục được tấm HCĐ, Minh Cầm đã phải trải qua không ít khó khăn, có cả những lời tán dương cũng như phản đối. Cơ thủ Việt nam được khen ngợi với cơ đánh ghi 15 điểm xuất sắc nhì giải sau Heang Jik KIM (17 điểm), nhưng anh cũng bị chỉ trích với "cơ ma" chạm 2 băng nhưng vẫn được công nhận trong trận đánh bại đối thủ Hàn Quốc - Heo Jung-Han ở vòng 1/8.

Tuy nhiên, có một điều mà Minh Cầm có thể tự hào bởi anh là cơ thủ có hiệu suất ghi điểm ấn tượng nhất giải vô địch thế giới vừa qua, những thống kê cho thấy hiệu suất của Minh Cầm còn cao hơn cả những tay cơ "số má" của billiards thế giới như Frederic Caudron, Eddy Merckx, hay Marco Zanetti... Theo đó, Minh Cẩm đi 113 cơ, đạt hiệu suất 1 cơ ghi 2,124 điểm hơn nhà vô địch Frederic Caudron (2,09 điểm), người xếp thứ nhì Eddy Merckx (1,829) và cơ thủ đồng hạng 3 - Marco Zanetti (1.674).

Bảng thống kê hiệu suất của các tay cơ.

Những con số này chứng tỏ chiến tích của Mã Minh Cầm không phải là do ăn may, mà đó là sự cố gắng, khả năng của tay cơ Việt Nam. Với tấm HCĐ này, Minh Cầm sẽ tăng thêm 6 bậc trên BXH (từ 23 lên 17) Carom 3 băng thế giới.