Có loại đồ ăn nào ăn vào không béo không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người hỏi về nó và các bạn hãy tham khảo bài viết ở dưới để biết câu trả lời thích đáng nhất trong vấn đề giảm cân.

co-loai-do-an-nao-an-vao-khong-beo-khong-1

Các bạn phải luôn nhớ cái bản chất của việc chúng ta tăng hay giảm cân là do mức năng lượng (calorie - kcal) bạn nạp vào một ngày tương quan thế nào so với mức năng lượng bạn tiêu hao đi. Bạn càng ăn nhiều calo hơn mức mình tiêu hao mỗi ngày (qua các chức năng sống, vận động) thì cân nặng bạn càng lớn và ngược lại để giảm cân - hay như các bạn hay gọi là 'không bị béo' - thì bạn cần ăn ít calo hơn mức mình tiêu hao.

Vậy là về bản chất, lượng calo chứa trong thức ăn bạn ăn vào mới là thứ quyết định bạn có béo hay không, nên trừ những thứ không có calo mình ăn vào ra, thì ăn cái gì cũng cung cấp calo, và có thể làm bạn béo. Thứ không có calo phổ biến nhất là 'nước lã' và một số loại gia vị 0 calo.
Tuy vậy không phải loại đồ ăn nào cũng có khả năng làm bạn béo như nhau. Để mình giới thiệu với bạn một khái niệm: "Mật độ calo" hay lượng calo trên một đơn vị thể tích của đồ ăn. Các loại đồ ăn khác nhau có mật độ calo khác nhau. Mật độ calo càng lớn thì dù bạn ăn một lượng rất ít, cũng cung cấp cho cơ thể một lượng calo lớn => dễ thừa năng lượng, ví dụ như các loại đồ ăn nhiều chất béo. Và các loại đồ ăn lành mạnh (healthy) thường có mật độ calo thấp, để đưa vào cùng một lượng calo như các loại đồ ăn trên thì bạn phải ăn một lượng lớn hơn rất nhiều (vài lần). Hãy xem hình mình đính kèm dưới đây, chúng mô tả kích cỡ của một số loại thực phẩm với cùng lượng calo là 200 kcal.

co-loai-do-an-nao-an-vao-khong-beo-khong

Như bạn thấy nếu bạn lựa chọn các loại thức ăn có mật độ calo thấp thì bạn sẽ dễ bị đầy bụng, ngán, chán, buồn nôn, trước khi bị ăn thừa mức kcal làm tăng cân. 
Vậy nên chúng ta có thể nói rằng, một số loại đồ ăn khó làm bạn béo chứ không thực sự có loại nào mà ăn bao nhiêu cũng không bị béo. Nhưng đồ ăn khiến bạn thấy kích thích vị giác mạnh, muốn ăn nhiều sẽ có khả năng cao làm bạn béo.

Tin the thao cập nhật nhanh tại bongda.vn !