Chông gai chờ đón HLV Miura

HLV người Nhật Bản Toshiya Miura chính thức kí hợp đồng kéo dài 2 năm với đội bóng TPHCM. Ngay ở mùa giải đầu tiên dẫn dắt, nhiệm vụ của cựu HLV đội tuyển Việt Nam đó là giúp TPHCM ở trong nhóm cạnh tranh ngôi vương.

Trước thềm V-League 2017 chỉ một thời gian ngắn, CLB TPHCM quyết định bổ sung cựu tiền đạo Lê Công Vinh vào chiếc ghế quyền Chủ tịch. Thời điểm đó, Công Vinh phải "thừa hưởng" bao nhiêu những khó khăn do BLĐ đội bóng trước đó để lại. Không còn cách nào khác, cựu tiền đạo người Nghệ An đành chấp nhận "sống chung với lũ", anh cố gắng rất nhiều và từng bước có những sự thay đổi về nhân sự. Nhưng dẫu vậy, chính Công Vinh thừa nhận những sự thay đổi trong suốt thời gian qua chỉ mang tính tạm thời để vá lại những lỗ hổng. Và hết mùa giải, một cuộc cách mạng về nhân sự đã được vị quyền Chủ tịch này thực hiện.

Công Vinh đã làm mới toàn bộ đội hình, toàn bộ ban huấn luyện với mục tiêu biến TPHCM trở thành một trong những "ông lớn" của V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Ngoài việc chi tiền mạnh vào các chân sút hàng đầu, BLĐ đội bóng đã được Công Vinh thuyết phục và kí hợp đồng với HLV Toshiya Miura.

Chiến lược gia người Nhật Bản đến làm việc lần đầu tiên ở Việt Nam cách đây 4 năm, dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam và U23 Việt Nam. Thời điểm đó, tình hình thực tế là rất khó khăn khi cả hai đội bóng đều đang rơi vào thời kì khủng hoảng, không vượt qua nổi vòng bảng ở AFF Cup 2012 và Sea Games 2013. Khán giả đã bắt đầu thờ ơ với các đội tuyển và tập trung nhiều vào đội U19 với lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... đang rất "hot" thời điểm đó. Nhiệm vụ của ông Miura là vực dậy đội tuyển Việt Nam về lại vị thế như trước đây và lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.

Việc đầu tiên mà HLV Miura làm khi nhận nhiệm vụ tại đội tuyển là kêu gọi người hâm mộ hãy ủng hộ và không quay lưng với đội bóng. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, kĩ cương và cầu toàn của người Nhật, ông đã giúp các đội tuyển có những cải thiện về chuyên môn, kết quả là vào tới bán kết của các giải AFF và SEA Games ngay sau đó.

Chính Công Vinh cũng đã từng là học trò của HLV Miura. Làm việc với nhiều HLV trong nước lẫn quốc tế, anh hiểu và có sự đồng cảm với cách làm việc của HLV Nhật Bản, để rồi trở thành một ấn tượng đâm sâu trong anh. Ngay khi có ý định sẽ thay đổi BHL đội bóng, Công Vinh đã nghĩ tới và quyết tâm đàm phán bằng được với Miura.

Chắc chắn dưới sự dẫn dắt của HLV Nhật Bản, cùng sự quản lí chặt chẽ của quyền chủ tịch Công Vinh, TPHCM sẽ trở thành một đội bóng có kỉ cương, nghiêm túc. Tuy nhiên, dưới môi trường V-League đầy góc tối như hiện nay thì chưa chắc những điều đó đã mang tới cho đội bóng này sự thành công. Môi trường ở đội tuyển khác rất nhiều so với môi trường ở CLB, cạnh tranh với các đội bóng quốc tế khó 1 thì cạnh tranh với các đội bóng quốc nội khó tới 5, không phải vì sức mạnh của các đội bóng mà là còn vì nhiều các yếu tố đằng sau sân cỏ... Nếu muốn đạt được yêu cầu mà TPHCM đã đề ra, HLV Miura phải quen và thích nghi với môi trường V-League.

Và một yếu tố mang tính chất "suy luận" mà HLV Miura cũng nên biết, đó là chưa có một ông thầy ngoại của đội tuyển quốc gia nào thành công với các CLB Việt Nam. Ví dụ cụ thể nhất là trường hợp của cựu HLV Alfred Riedl, sau khi rời ĐTVNN, ông lần lượt cầm quân ở Khánh Hoà, Hải Phòng, tuy nhiên đều không để lại dấu ấn.