Buffon quyết định quay lại với Italia: Nên hay không?

5 tháng trước khi mà Italia thất bại trong việc đến World Cup 2018, thủ thành kì cựu Buffon đã quyết định chia tay đội tuyển...

... Nhưng khi được gọi trở lại phục vụ cho đội tuyển lần này, thủ thành 41 tuổi đã không ngần ngại gật đầu đồng ý. Tại sao ban huấn luyện ĐT Italia vẫn làm điều này? Câu trả lời là: Gianluigi Buffon vẫn là người gác đền số 1.

Sau vòng loại WC2018 thất bại, Buffon đã ít thi đấu hơn do chấn thương và chính sách xoay vòng của HLV Max Allegri. Thế nhưng, mỗi lần được trao cơ hội vào sân thì anh vẫn cho thấy những sự hiệu quả rất cao. Cụ thể, anh chỉ để lọt lưới 9 bàn/15 trận tại Serie A mùa này, giữ sạch lưới 10 trận. Thành tích của anh vẫn thuộc top đấu giải đấu.

Chia sẻ về quyết định gọi lại Buffon, HLV Luigi Di Biagio cho rằng thủ môn này vẫn đang có được phong độ cực kì ổn định và vẫn còn khao khát cống hiến. Đây không phải là một quyết định mang tính tri ân cho những đóng góp của Buffon trong suốt những năm tháng qua. Việc gọi Buffon trở lại là một việc được xem là hợp tình hợp lí khi mà ĐT Italia đang cải tổ để tìm lại ánh hào quang, những người kinh nghiệm như Buffon sẽ giúp ích rất nhiều cho các đàn em.

Tuy vậy, cái gì cũng có hai mặt của nó!

Khi nói lời từ giã đội tuyển quốc gia, một trong những nguyên nhân mà Buffon đưa ra đó là tạo cơ hội cho những thế hệ trẻ. Việc Buffon có mặt trên tuyển lần này thì liệu những đàn em như Gigi Donnarumma hay Mattia Perin có còn cơ hội thể hiện? Với đẳng cấp của mình, việc Buffon có một suất bắt chính chẳng phải là điều gì quá cao xa.

Giờ đây đã ngoài tuổi tứ tuần, liệu quyết định lên tuyển của Buffon có bị cho là quá tham lam? Chắc chắn là có cho dù anh có thực sự lên với mục đích dẫn dắt đàn em. Giả sử nếu lần này ĐT Italia thành công thì anh cũng không được ghi nhận nhiều, nhưng nếu thất bại thì anh chắc chắn sẽ là tâm điểm hứng trọn "gạch đá" dư luận.

"Tôi muốn mọi người nhìn sự xuất hiện của tôi như là một cách để thống nhất đội tuyển. Những người trẻ sẽ trưởng thành, và có được cơ hội" - đó là những chia sẻ của Buffon khi anh nhận lời quay lại. Lần trở lại này của anh thực sự không mang nhiều ý nghĩa. Nhưng nếu LĐBĐ Italia muốn tìm một giải pháp tạm thời thì điều này có thể tạm chấp nhận.