Brazilian GP: Vettel tìm lại ánh hào quang, Hamilton thoát nạn xuất sắc

Sau 4 tháng "ngụp lặn", cuối cùng thì tay đua của Ferrarid đã tìm được chiến thắng. Chặng đua này cũng phải dành lời khen cho Hamilton khi dù phải xuất phát cuối cùng nhưng vẫn cán đích ở vị trí thứ 4.

Ở vòng đua phân hạng chiều thứ Bảy, Lewis Hamilton đã gặp tai nạn và anh buộc phải bỏ cuộc giữa chừng. Và điều này đồng nghĩa với việc nhà vô địch của mùa giải năm nay phải xuất phát trong pit-lane ở trên đường đua Brazil. Trái với Hamilton, người đồng đội Bottas của anh đã thi đấu ấn tượng ở vòng đua này để có được lợi thế xuất phát đầu tiên.

Mặc dù có được lợi thế, nhưng Bottas nhanh chóng để mất vị trí số 1 vào tay của Vettel, tay đua xuất phát thứ hai, ngay ở vòng đầu tiên. Tay đua số 1 của Ferrari đã có cũ depart ấn tượng, cùng với việc tận dụng thành chông cơi hội khi Bottas sơ suất, anh đã sớm thống trị trên đường đua.

Bottas sớm mất lợi thế vào tay Vettel.

Và ngay ở vòng đua đầu tiên, đã có tai nạn xuất hiện khi Romain Grosjean (Renault) và Esteban Ocon (Force India) va chạm với nhau, xe an toàn ảo ngay lập tức được triển khai. Và điều này có phần cản trở một chút cho Vettel. Ở phía dưới, mặc dù Bottas có mang tới những áp lực nhưng anh vẫn không để đối thủ vượt qua. Sau khi xe an toàn rút khỏi đường đua ở cuối vòng ba, giây phút Bottas khiến tay đua người Đức lo ngại nhất chỉ là lần Mercedes gọi tay đua người Phần Lan về pit sớm tại vòng 27, trước Vettel đúng một vòng. Khi Vettel hoàn thành lần thay lốp, chiếc W08 llieen tục xuất hiện ngay sau đuôi. Nhưng với lợi thế của bộ lốp mới, chiếc SF70H dần dần bứt xa và duy trì được khoảng cách 3-4 giây.

Bottas mặc dù rất nỗ lực nhưng nhiệm vụ của anh không chỉ là vượt qua Vettel, nếu sơ suất một lần nữa, vị trí thứ hai của anh cũng sẽ có thể bị mất bởi lão tưởng Raikkonen liên tục xuất hiện ngay sau. Mercedes không dám mạo hiểm nên không chỉ đạo Bottas mang tới những sự bùng nổ. 3 vị trí dẫn đàu hầu như không có biến chuyển lớn nào cho tới vòng đua cuối cùng.

Ở nhóm dưới, Hamilton đã mang tới một diễn biến cũng khá thú vị. Tận dụng thời cơ lộn xộn sau vụ va chạm, Hamilton đã từ vị trí xuất phát cuối cùng leo lên vị trí thứ 14 ngay ở vòng đầu tiên. Tới vòng 20, tay đua của Mercedes đã có mặt trong top 6. Tiếp tục tận dụng thời cơ khi các tay đua vào thay lốp ở vòng 27-29, Hamilton bất ngờ leo lên vị trí dẫn đầu ở vòng 30. Mãi tới vòng 43, tay đua người Anh mới về khu vực kỹ thuật để thay lốp. Khi trở lại đường đua, Hamilton xuất hiện ở vị trí thứ năm.

Hamilton tận dụng tốt mọi cơ hội.

Bứt phá một cách ngoạn mục, Hamilton tự mở ra cơ hội cho mình lọt vào top 3 chung cuộc. Tuy nhiên trước khi tính đến chuyện đó, anh phải vượt qua lần lượt Max Verstappen và Kimmi Raikkonen. Nhờ lợi thế từ bộ lốp mới, Hamilton san bằng khoảng cách 8,4 giây với Vestappen ở vòng 57. Và cho tới vòng 59, anh chính thức vượt qua tay đua trẻ người Hà Lan. Tuy nhiên, việc chinh phục vị trí thứ 3 là bất khả thi với Hamilton bởi lúc đó khoảng cách của anh với Raikkonen là 12 giây trong khi chỉ còn 5 vòng đua. Cộng với đó, lợi thế về lốp cũng đã không còn nhiều, chính vì vậy anh chấp nhận cán đích chung cuộc với vị trí thứ 4.

Cán đích thứ 4 được coi là thành tích chấp nhận được của nhà vô địch sớm F1 năm nay.

Sau 71 vòng đua, cuối cùng Sebastian Vettel về đích đầu tiên với thành tích 1 giờ 31 phút 26,260 giây. Đây là chiến thắng sau 4 tháng "thảm họa" của tay đua người Đức, chấm dứt chuỗi khủng hoảng của anh cũng như Ferrari. Dù không mang lại điều gì để thay đổi cục diện giải đấu, nhưng chiến thắng này của Vettel mang ý nghĩa động viên rất lớn.

Vettel và đội Ferrari tìm lại chiến thắng sau chuỗi thời gian khủng hoảng.

Kết quả chung cuộc Brazilian GP 2017: