Brazil không chỉ mạnh ở tuyến công, mà còn cả ở hàng thủ

Kể từ khi HLV Titte lên nắm quyền, ông đã mang đến một đội hình toàn diện ở cả tuyến trên lẫn tuyến dưới. Tạm gác hàng công "khủng" sang một bên, hàng thủ của họ cũng là một vũ khí vô cùng sắc bén.

Ở vòng loại World Cup 2018 vừa qua, Brazil đã vượt một cách nhanh chóng và ấn tượng cho dù có một khởi đầu khá chậm chạp. Nói một cách chính xác, từ khi HLV Titte lên thay Carlos Dunga, đội bóng áo vàng - xanh đã thể hiện một bộ mặt hoàn toàn mới, và điều này mang tới cho ho liên tiếp những chiến thắng. Khi kết thúc vòng loại, giới chuyên môn vẫn chưa đánh giá cao Brazil bởi các đối thủ họ gặp đều là những đội bóng hàng xóm Nam Mĩ, lối chơi phần nào đã quá quen thuộc. Nhưng nhìn vào 4 trận đấu giao hữu vừa qua, người ta đã có những đánh giá khác về Selecao.

Thắng Nga 3-0, thắng Đức 1-0, thắng Croatia 2-0 và thắng ĐT Áo 3-0 - đó là thành tích ở 4 trận giao hữu vừa kết thúc. 9 bàn thắng và không một lần thủng lưới, thành tích này cho thấy Brazil giờ chẳng ngại bất kể đối thủ nào, cho dù đó là những đội bóng hùng mạnh của châu Âu. Dù chưa thể nói chắc chắn được điều gì bởi đó chỉ là những trận đấu giao hữu, nhưng có thể nhìn vào Brazil và thấy rằng đội bóng này đang có một sức mạnh đồng đều ở mọi tuyến, và kể các các cầu thủ cũng đang có sức mạnh tương đương nhau.

Chúng ta sẽ tạm không nói tới hàng công của Brazil, sức mạnh của họ như nào thì ai cũng hiểu. Nhưng một điều đáng chú ý là hàng thủ của đội bóng hiện cũng đang thể hiện một bộ mặt siêu ấn tượng, rất khó có thể đánh bại. HLV Titte đã tạo ra sự khác biệt này khi ông quyết định gọi Thiago Silva lẫn Marcelo trở lại. Dưới hàng thủ, Silva đá cặp với Miranda và bộ đôi này đã giữ sạch lưới cho Brazil kể từ đầu năm 2018 cho đến nay, có họ trên sân thì dường như tuyến thủ chẳng có nỗi lo nào.

HLV Titte đã rất mạnh tay khi loại bỏ Marquinhos khỏi đội hình xuất phát, và đó là một quyết định chính xác ít nhất là cho tới thời điểm này. Theo suy nghĩ của ông, Silva đã cao tuổi và chơi dựa vào khả năng đọc tình huống cần một người đá cặp dũng mãnh bên cạnh để hỗ trợ, và Miranda ăn khớp với vai trò ấy trong khi Marquinhos giống một tiền vệ phòng ngự lùi xuống đá trung vệ.

Giới chuyên môn đã phần nào dự đoán được đội hình mà HLV Titte xây dựng cho Brazil. Đó sẽ là 4-1-4-1 với: Silva & Miranda bảo vệ trước khung thành của thủ môn Alisson, trong khi Danilo và Marcelo đá hậu vệ biên, Casemiro đóng vai trò máy quét trước bộ tứ vệ, Coutinho làm khâu kiến thiết và Paulinho có nhiệm vụ chạy cắt bất ngờ vào vòng cấm hoặc tham gia pressing khi phòng ngự. Ở hai cánh, Neymar và Willian sẽ tìm đường xâm nhập vòng cấm để dứt điểm hoặc dàn xếp cho Gabriel Jesus đá cắm.

Khi cần thiết, những cầu thủ dự bị sẽ được tung vào và sức mạnh trong đội hình gần như không mấy suy giảm bởi những người thay thế cũng là những cái tên "máu mặt" ở cấp độ CLB như Marquinhos, Filipe Luis, Taison, Firmino, Fernandinho và Douglas Costa.

Với một đội hình như thế này, Brazil có thể tự tin trước tất cả các đối thủ ở mùa bóng năm nay. Một vị trí trong top 4 đội dẫn đầu là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của họ.