Brazil hãy quen với việc không có Neymar

Neymar quá xuất sắc và là quân át chủ bài của ĐT Brazil. Tuy nhiên, Selecao đang đối mặt với việc thiếu vắng đi trụ cột này ở World Cup 2018. Nếu họ không tự lấp được khoảng trống này thì e rằng chiếc cúp vô địch vẫn xa xôi lắm

Chấn thương của Neymar trong một trận đấu ở Ligue 1 vưa qua đang khiến nhiều người cảm thấy đau lòng. Tiền đạo người Brazil đã phải nhờ tới sự can thiệp của dao kéo, và nếu nhanh thì cũng phải mất thời gian từ 4-6 tháng mới có thể hồi phục và thi đấu. Đây là một tin chẳng lành đối với ĐT Brazil khi mà World Cup ngày một đến gần.

Dường như chân sút 26 tuổi là một người rất hay gặp "vận đen" trước những sự kiện quan trọng ở cấp độ đội tuyển. Còn nhớ ở trận thua 0-1 trước Colombia tại Copa America 2015, Neymar đã phản ứng rất tệ khi sút bóng vào người đối phương khi tiếng còi chung cuộc vang lên. Dẫu biết rằng đó là hành động trong lúc nóng giận, nhưng điều này mang tới cho anh chiếc "thẻ đỏ nguội" ở 4 trận đấu tiếp theo. Ngày anh được trở lại, tưởng chừng như sẽ "sóng yên bể lặng" nhưng Neymar tiếp tục phải nhận thẻ vàng trong lượt trận thứ 4 và thứ 5, qua đó nghỉ lượt thứ 6. Neymar đồng thời còn nhận thêm thẻ phạt ở lượt 8, 9, 15 và 18. Tổng kết sau vòng loại World Cup, ngôi sao người Brazil chỉ thi đấu 14/18 trận.

Nhìn đây để thấy rằng Neymar không hoàn toàn là người đang thương, nhưng cũng chẳng phải là người đáng trách. Các đối thủ đã nắm được điểm yếu trong cá tính của Neymar rất dễ bị kích động nếu bị chơi xấu, và họ tập trung khoét sâu vào điều này khiến Neymar không thể yên ổn một phút giây nào, để rồi không rời sân bằng cáng thì cũng bị trọng tài đuổi.

World Cup 2018 đang đến rất gần, nếu có thể thi đấu thì Neymar nên biết mình cần phải tiết chế như thế nào.

Trở lại với vấn đề của đội tuyển Brazil, họ giờ đây sẽ phải dự tính trường hợp không có Neymar trong đội hình. Những trận giao hữu sắp tới với Nga, Đức, Croatia và Áo sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để đội bóng áo vàng-xanh tìm ra được những phương án thích hợp nhất. Vốn là cường quốc bóng đá, trong tay HLV Tite không thiếu gì nhân tài vấn đề là ông cần tìm ra cách để vận hành hiệu quả nhất sơ đồ 4-3-3 của mình.

Vẫn có nhiều phương án cho HLV Tite lựa chọn khi không có Neymar.

Ngoài Neymar, Brazil vẫn còn đó những Roberto Firmino, Casemiro, Renato Augusto hay Paulinho đủ để khiến các đội bóng phải lo sợ. Thậm trí, nếu gặp phải những đối thủ mạnh họ hoàn toàn có thể chơi với phương án thực dụng. Cho dù đó có là phong cách bóng đá tối kị của Selecao, nhưng trong thi đấu thì nên hướng đến kết quả.