Bayern Munich vô địch Bundesliga: Thống trị mãi cũng khổ

Mùa giải thứ 6 liên tiếp Hùm xám lên ngôi ở Bundesliga. Nếu không có những sự bùng nổ từ phía các đội bóng khác, Bayern sẽ vẫn duy trì được sự thống trị trong những năm tới. Nhưng ở mãi thế độc tôn và không có sự cạnh tranh nào thì đâu có phải là thể thao.

Những mùa bóng trước đây, Bayern Munich thường thống trị La Liga ngay từ những vòng đầu tiên, họ cứ như một cỗ xe tăng tiến thẳng về đích và không ngại nghiền nát mọi thứ cản trở. Nhưng mùa giải 2017/18 thì lại có một sự bắt đầu khác, họ gặp khủng hoảng và HLV Carlo Ancelotti đã phải ra đi. Ai cũng hiểu khủng hoảng này là do họ tự tạo ra để tăng sức ép cho vị thuyền trưởng phải rời khỏi đội bóng. Và cho tới vòng đấu thứ 10, Hùm xám đã đưa mọi chuyện "đúng quy luật", từ vị trí thứ 6 họ đã vươn lên dẫn đầu BXH.

Dù cho có một khởi đầu tệ hại, nhưng cuối cùng Bayern vẫn vô địch sớm tới 5 vòng. Thậm chí, khoảng cách với đội đứng thứ hai còn lên tới 21 điểm, cao nhất trong 5 mùa giải gần đây. Nói thế này là đủ hiệu sự thống trị của Bayern lớn như thế nào. Tuy nhiên, họ thống trị thế này không phải do sức mạnh quá ghê gớm mà là do các đội bóng khác cũng yếu đi. Nói một cách đơn giản thì là Bayern yếu đi 1 phần, nhưng các đội khác cũng yếu đi 2-3 phần, không có đội nào tận dụng được sự xuống dốc của Hùm xám để lật đổ họ. Mùa này, Schalke về nhì với chỉ 63 điểm - đây là số điểm thấp nhất của đội á quân trong 6 mùa giải gần đây.

Điều này có nghĩa là cả Bundesliga đang tụt lùi: Dortmund, đại kình địch của Bayern, chẳng còn một tí tinh thần chiến đấu nào khi họ để Aubameyang ra đi. RB Leipzig cũng chỉ là một đội bóng hiện tượng ở mùa trước và đến mùa này họ hụt hơi, tương tự như vậy ở mùa giải năm nay là những Schalke, Hoffenheim hay Leverkusen.

Tình hình hiện tại đang khiến Bayern cảm thấy nhàm chán. Chính Lewandowski đã bày tỏ mong muốn toàn bộ các đội bóng hãy bừng tỉnh, anh cần nhiều tính cạnh tranh hơn ở giải đấu này. Nói chẳng sai khi ví các trận đấu ở Bundéliga năm nay không khác gì những buổi tập. Chức vô địch không phải là điều mà toàn đội cảm thấy vui vẻ.

Và hệ lụy của việc không được thường xuyên cọ sát với những đối thủ mạnh là việc họ liên tục phải dừng chân ở vòng bán kết Champions League. Nếu như Bayern được thi đấu trong một môi trường nhiều tính cạnh tranh hơn thì họ sẽ rèn được thêm bãn lĩnh cũng như bản năng vượt khó. Việc 17 đội bóng cứ lần lượt dâng chức vô địch đến tay Bayern không khác gì việc họ đang cô độc trên đỉnh núi cao. Cứ mãi như thế này thì Bayern cũng sẽ ngày một tụt dốc.

Để có nhiều tính cạnh tranh hơn thì chắc chắn Bundesliga phải thay đổi. Đầu tiên là việc xóa bỏ luật "50+1", nhận những dòng vốn bên ngoài vào qua đó tăng sức cạnh tranh cho các CLB Đức. Trong cuộc họp giữa LĐBĐ Đức và các CLB vừa qua, hầu hết các đội bóng đều tán thành việc giữ nguyên điều này, chỉ một vài đội thiểu số như Bayern chấp nhận xóa bỏ. Luật 50+1 sẽ tiếp tục tồn tại như một bản sắc đầy tự hào của bóng đá Đức, nhưng đồng thời cũng là rào cản của sự phát triển. Bởi các đội bóng không kêu gọi được sở hữu bởi các ông chủ có tiềm lực kinh tế mạnh, điều này sẽ khiến họ không gia tăng thêm sức mạnh được cho đội bóng như những PSG, Manchester City, MU... đang làm. Đa số các đội bóng Đức đang rất bảo thủ, họ thà dâng chức vô địch cho Bayern còn hơn mất đi giá trị truyền thống.