Bayern Munich 6-0 Dortmund: Đòn giáng mạnh cho bóng đá Đức

Chiến thắng hủy diệt ở trận "derby nước Đức" cuối tuần qua là một lời khẳng định cho sự thống trị tuyệt đối của Hùm Xám ở đấu trường quốc nội.

Cuối tuần qua ở Bundesliga đã chứng kiến một kết quả sốc của trận đấu được gọi là "siêu kinh điển Đức" giữa Bayern Munich và Borussia Dortmund. Bayern với lợi thế sân nhà đã hủy diệt đối thủ tới 6 bàn thắng không gỡ.

Dẫu cho chiến thắng là điều mà người ta sẽ nghĩ tới cho Bayern, nhưng thắng lợi 6-0 không thể không khiến người ta bất ngờ. Nhưng nếu nhìn vào thực tế trận đấu thì tỉ số này phản ánh đúng hiện trạng. dortmund tỏ ra quá lép vế trước các nhà ĐKVĐ, họ kém hơn không chỉ về đẳng cấp mà còn ở trình độ cũng như tinh thần... Việc chống lại Hùm xám có thể coi là một nhiệm vụ quá sức với đội bóng vùng Ruhr ở thời điểm này.

Từ trước tới này, mọi người vẫn rất mong chờ trận đấu giữa Bayern và Dortmund, hai đội bóng luôn cân tài cân sức sánh vai với nhau cùng thống trị bóng đá Đức. Thế nhưng mọi chuyện đã là quá khứ, không phải bây giờ, mà đã từ lâu lắm rồi Dortmund không cùng đẳng cấp để đứng chung với Bayern.

Nhìn lại các cuộc đối đầu trên sân Allianz Arena ở Bundesliga những năm gần đây, Bayern luôn có những chiến thắng dễ dàng trước Dortmund: 1-5, 1-4 và giờ là 0-6. Những con số đã cho thấy sự chênh lệch là như thế nào. Tuy nhiên, đây không phải là thất bại của riêng Dortmund, mà nó còn là thất bại của cả một nền bóng đá Đức. Trước nay hai đội bóng này vẫn thay nhau thống trị Bundesliga, nhưng sự tiến bộ bượt bậc của Bayern những mùa bóng gần đây đã mang họ lên một tầm khác, họ vượt trội hoàn toàn so với tất cả các đội bóng còn lại. Giờ đây ngay cả "cản trở" lớn nhất cũng không thể làm gì và chỉ biết chịu sự hủy diệt với tỉ số của một set tennis.

Chức vô địch Bundesliga chắc chắn sẽ thuộc về Bayern. Ở vòng đấu 29 tới đây, họ chỉ cần có 3 điểm trước Augsburg là chắc chắn sẽ lên ngôi mà không cần phải quan tâm tới bất kì kết quả nào. Bayern sẽ có chức vô địch lần thứ 28, và dường như mọi người cũng chẳng háo hức khi mà họ đã quá quen với điều này.

Tháng 3 vừa, LĐBĐ Đức đã tổ chức cuộc bỏ phiếu với 36 đội đang chơi bóng ở 2 giải đấu hàng đầu quốc gia về việc phá bỏ hay tiếp tục duy trì luật chống sở hưu tư các đội bóng tại Bundesliga (luật 50+1). Kết quả là luật 50+1 vẫn được ủng hộ tại Đức và đáng nói là trong số những đội bóng ủng hộ có Dortmund. Với điều luật này, các đội bóng tại Bundesliga không thể đón nhận những khoản đầu tư mạnh mẽ từ những ông chủ lắm tiền, những tập đoàn lớn muốn phát triển bóng đá. Và điều này sẽ khiến cho sự chênh lệch giữa Bayern và phần còn lại là rất nhiều.

Và nếu trong tương lai, bóng đá Đức có thể sẽ mất dần vị thế ở châu Âu. Bởi họ chỉ còn Bayern có thể cạnh tranh được ở Champions League, mà Bayern thì sức mạnh không phải là quá vượt trội ở đấu trường này.