Australian Open: Roger Federer sau danh hiệu Grand Slam lần thứ 20

Roger Federer nói rằng "tuổi tác không phải là vấn đề" sau khi đánh bại Marin Cilic để giành danh hiệu Australian Open và Grand Slam thứ 20 ở tuổi 36 trong sự nghiệp.

Australian-Open-Roger-Federer-sau-danh-hieu-Grand-Slam-lan-thu-20

Hạt giống thứ hai người Thụy Sỹ thắng 6-2 6-7 (5-7) 6-3 3-6 6-1 để giữ lại danh hiệu mà anh đã giành được 12 tháng trước.

Ken Rosewall, người đã giành chức vô địch Úc mở rộng năm 1972 ở tuổi 37, là người duy nhất lớn tuổi hơn Federer giành danh hiệu đĩa đơn chính trong thời đại mở.

"Tôi đã thắng ba danh hiệu trong 12 tháng, tôi không thể tin được điều đó", anh nói.

"Tôi chỉ cần giữ một lịch trình tốt, sau đó có thể những điều tốt đẹp có thể xảy ra.Sau đó, tôi không nghĩ rằng tuổi tác là một vấn đề. Nó chỉ là một con số.

"Nhưng tôi cần phải cẩn thận trong kế hoạch của mình, thực sự quyết định trước những mục tiêu của tôi là gì, những ưu tiên của tôi là gì. Tôi nghĩ đó là điều sẽ làm tôi thành công như thế nào.

"Những thời điểm thú vị trước mắt là một người chuyên nghiệp, đó là những gì chúng tôi làm, nhưng tôi hạnh phúc khi tôi ở vị trí đó ngay bây giờ."

Federer đã thi đấu Grand Slam lần thứ 72, và lần thứ 19 xuất hiện ở Melbourne.

Sau gần 5 năm giành chức vô địch từ danh hiệu thứ 17 đến 18, anh đã giành được 3 trong số 5 Grand Slam, và cũng đã giành danh hiệu Wimbledon thứ 8 trong tháng 7.

Đáng chú ý, Federer đã giành được 10% trong số 200 danh hiệu đơn nam trong danh sách đề cử kể từ khi quần vợt chuyển sang chuyên nghiệp vào năm 1968.

Khi được hỏi anh sẽ tiếp tục phát triển như thế nào ở hàng đầu của một môn thể thao như vậy, Federer đã vinh danh vợ và cha mẹ khi anh nói thêm rằng: "Tôi nghĩ rằng không phải overplay,tôi không chơi mọi giải đấu có thể.

Australian-Open-Roger-Federer-sau-danh-hieu-Grand-Slam-lan-thu-20-1

"Tôi thích luyện tập, không quan tâm đến du lịch, có một đội ngũ tuyệt vời xung quanh tôi, họ làm cho nó có thể".

Federer đã khóc trong khi anh ấy nhận chiếc cúp này, nói rằng: "Đó là những gì tôi muốn.

"Đồng thời, tôi hạnh phúc khi có thể thể hiện cảm xúc và chia sẻ với mọi người.

"Nếu tôi có cảm xúc, đó là bởi vì có người hâm mộ tới đây nhiều đến vậy, không ai trong sân vận động không làm cho tôi cảm xúc, tôi sẽ nói với bạn điều đó trong khoảnh khoắc này.

Cilic lần nữa bỏ lỡ cơ hội

Cilic đã có một khởi đầu thất vọng, thua 2 set của mình và nhanh chóng để rơi tự do 4-0, và anh cảm thấy quyết định đóng mái che trên sân để đảm bảo nhiệt độ không quá nóng là quyết định chính xác.

Hạt giống thứ 6 người Croatia cho biết: "Tôi không quan tâm đến việc đóng cửa mái nhà, nhưng ở nhiệt độ 38C thì sự khác biệt rất lớn.

"Sau đó, khi bạn có mái che, nhiệt độ như còn 23C hoặc 24C, tôi không biết, nó mát mẻ hơn tôi tưởng."

Cả hai người đều có thành tích tốt khi thi đấu trong nhà nhưng Federer vẫn chưa chắc chắn liệu quyết định sử dụng mái nhà sẽ có lợi cho anh ta hay không.

Tay vợt người Thụy Sĩ cho biết: "Tôi không quan tâm đến nhiệt độ lúc đấy, thành thật mà nói.

"Tôi nghĩ có thể cho một người lớn hơn như Marin, có lẽ nó cũng sẽ làm chậm anh ta xuống nhanh hơn trong suốt trận đấu. Cuối cùng, đó không phải là quyết định của tôi, họ đã tạo điều kiện cho cả hai tay vợt."

Australian-Open-Roger-Federer-sau-danh-hieu-Grand-Slam-lan-thu-20-2

Đây là lần thứ 9 trong 10 lần gặp mặt mà Cilic đã thua Federer, nhưng anh cảm thấy mình đã bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời khi anh đã có cơ hội thuận lợi ở vào đầu trận chung kết.

"Tôi đã đánh bóng rất tuyệt vời, tôi đã chơi như một hiện tượng", anh nói.

"Sau đó, game đầu tiên của set thứ năm ít nhiều trở nên quan trọng khi kết thúc với việc có những điểm break tôi đã không tận dụng thành công."

'Dường như anh ấy có thể tiếp tục mãi mãi'

Cựu thống kê Andrew Castle của Anh: "127 người khác trong bức tranh lịch sử của quần vợt. Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra khi anh ấy tuyên bố anh không muốn thi đấu nữa - khi anh ấy kết thúc sự nghiệp tuyệt vời này.

"Một số người sẽ ngạc nhiên về cảm xúc mà anh ấy thể hiện ở tuổi 20. Nhưng đó là chiều sâu mà bạn phải đi đến để giành được những thứ đó. Đó là điều tuyệt vời cùng với quần vợt của anh ấy, anh ấy vẫn muốn làm điều này. Và bạn có thể thấy ý nghĩa của nó. "

Ông John Lloyd, người Úc cuối cùng giành giải Australian Open, nói: "Điều tôi yêu thích ở đây là anh ấy rất ngạc nhiên, anh ta không thể tin được điều đó.

"Mỗi lần bạn nhìn thấy anh ấy, bạn tự hỏi nếu nó sẽ là lần cuối cùng, nhưng anh ấy có vẻ như anh có thể đi mãi mãi."

Tin tuc the thao cập nhật nhanh tại bongda.vn !