Australian Open 2018: Djokovic thua trắng "ngôi sao tương lai"

Tay vợt cựu số 1 thế giới bất ngờ trước lối đánh của tay vợt trẻ người Hàn Quốc, và sau gần 3 tiếng rưỡi anh đã chịu gác vợt với các tỉ số 7-6(4), 7-5, 7-6(3).

Mặc dù không có được phong độ tốt khi bước vào Australian Open 2018, nhưng Novak Djokovic vẫn tham vọng sẽ  trở thành tay vợt đầu tiên đoạt bảy danh hiệu đơn nam của giải. Tuy nhiên sau 3 vòng đấu vừa qua, ai cũng có thể thấy rõ được mục tiêu này khả thi thế nào, Djokovic không thể duy trì được nền tảng dẻo dai cần thiết.

Và tham vọng của tay vợt người Serbia đã bị dập tắt ở vòng 4 bởi Hyeon Chung, tay vợt trẻ người Hàn Quốc được mệnh danh "tiểu Nole". Có lẽ, việc thần tượng Nole đã giúp Chung không khó khăn để khai thác những điểm mạnh - yếu trong lối chơi của tay vợt này.

Chung đã chơi rất tập trung ngay từ thời điểm đầu tiên, anh bẻ game thành công và sớm tạo được khoảng cách an toàn 4-0. Tuy nhiên, Djokovic đã cứu break thành công ở game 6 và đó là tiền đề để anh có những ván thắng liên tiếp để vươn lên dẫn 6-5. Tuy nhiên, kết thúc set đầu tiên tay vợt người Hàn vẫn có được chiến thắng nhờ áp đảo 7-4 ở hiệp tie-break.

Sang set đấu thứ hai, Djokovic đã phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Tuy nhiên, chấn thương cũng là điều cản trở anh khá nhiều và bị đối thủ vươn lên dẫn trước 0-3. Djokovic rất nỗ lực sau đó để cân bằng tỉ số, nhưng  ở game quyết định, Djokovic đã mắc lỗi kép và tự đánh hỏng. Chiến thắng tiếp tục thuộc về Hyeon Chung.

Khả năng giao bóng suy giảm trong set ba khiến hai tay vợt thay nhau giật break trong những game đầu. Và đến thời điểm thê lực của cả hai bắt đầu sụt giảm, thì ai kiên trì hơn trong những pha bóng bền thì người đó giành lợi thế. Và tay vợt Hàn Quốc đã làm điều này tốt hơn. Những cú thuận tay chéo sân uy lực giúp anh ghi liền bốn điểm trong loạt tie-break, kết thúc hành trình của Djokovic ở Australia Mở rộng 2018.

Sau trận đấu, chinh Djokovic đã dành những lời khen cho ngôi sao mới nổi của Châu Á: "Mỗi lần Hyeon Chung gặp khó khăn anh ấy đều thoát hiểm bởi những cú đánh không thể tin nổi. Từ sau vạch cuối sân, Chung luôn làm được những điều phi thường. Cậu ấy không có điểm yếu nào trong trận đấu này, một màn trình diễn tuyệt vời."

Hyeon Chung chắc chắn là "ngựa ô" của giải Grand Slam ở Úc. Trước khi đụng độ Djokovic, "cơn gió lạ Châu Á" đã tạo tiếng vang cực lớn với 2 chiến thắng loại bỏ anh em nhà Zverev. Đặc biệt, chiến thắng tại vòng 3 trước Alexander thực sự gây sốc bởi cậu em nhà Zverev được đánh giá là ẩn số đủ sức cạnh tranh với Djokovic và Federer ở nhánh đấu này.