Arsenal đừng quá hi vọng vào Unai Emery

HLV Unai Emery sẽ viết tiếp lịch sử Arsenal sau câu chuyện kéo dài 24 năm của Arsene Wenger. Rất nhiều kì vọng đã được đặt vào chiến lược gia này, nhưng liệu người hâm mộ có nên đặt một kì vọng lớn lao?

Arsenal kể từ mùa bóng năm sau sẽ chính thức được dẫn dắt bởi HLV Emery, một trang sử mới chuẩn bị được viết nên và chiến lược gia người Pháp đang cảm thấy vô cùng lạc quan dẫu cho rất nhiều gian nan phía trước đang chờ đón.

"Tôi không bao giờ hài lòng với bản thân, và điều này chắc chắn sẽ khiến tôi vượt trội so với các đồng nghiệp. Tôi sẽ làm việc với Arsenal bằng tất cả những sự đam mê và tôi tin đội bóng sẽ có những bước tiến mới trong thời gian tới. Arsenal là một đội bóng tuyệt vời và tôi cảm thấy mình sẽ làm được nhiều điều phi thường" - HLV Emery chia sẻ trong ngày ra mắt đội bóng. "Arsenal sẽ bắt kịp Man City để tìm lại chính mình. Tôi sẽ cùng Arsenal chiến đấu và chúng tôi không sợ bất kì một đối thủ nào. Chúng tôi sẽ trở thành đội bóng mạnh nhất và đánh bại những đối thủ mạnh nhất".

Với "làn gió mới" Emery, người hâm mộ Pháo thủ đang hi vọng vào một tương lai xán lạn. Arsenal đã trải qua hai thập kỉ với lối tư duy cũ kĩ của HLV Wenger và họ sẽ được tiếp cận với nguồn tư tưởng mới trẻ trung hơn, hiện đại hơn. Đặc biệt Emery là một người có kinh nghiệm khi ông từng dẫn dắt nhiều đội bóng mạnh. Lối dẫn dắt của ông không hề đơn điệu, nó là sự trộn lẫn giữa tấn công và phòng ngự khiến cho các đối thủ khó có thể bắt bài và dễ tạo ra những đột biến.

Emery đến Anh với một bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ: 3 chức vô địch Europa League, 1 chức vô địch Ligue 1, 2 cúp quốc gia Pháp, 2 cúp Liên đoàn Pháp và 2 siêu cúp Pháp. Chính vì vậy ông có thể tự tin đứng ngang hàng với những chiến lược gia khác ở nơi đây. Thậm chí thành tích mà Emery sở hữu còn vượt trội hơn so với hai HLV "máu mặt" như Pep Guardiola hay Jose Mourinho.

Tuy nhiên những danh hiệu mà Emery đã có trong tay không phải là những danh hiệu quá giá trị, và nó chắc chắn không phải là những danh hiệu mà Pep hay Mourinho để tâm. Thành tích tốt nhất mà HLV này có được chỉ là ở giải hạng hai Châu Âu và ông chưa bao giờ chạm tay được vào chiếc cúp Champions League.

Nhìn vao hai mùa giải dẫn dắt PSG vừa qua có thể thấy rõ được những sự non nớt của nhà cầm quân người Pháp. Ở mùa bóng đầu tiên dẫn dắt PSG, Emery không thể giúp PSG lên bục cao nhất ở giải đấu quốc nội, và ở Champions League thì chỉ dừng lại ở vòng 1/8. Trong mùa giải thứ hai, HLV này đã bổ sung hai "bom tấn" là Neymar và Kylian Mbappe, thành quả của ông đạt được là toàn bộ những chiếc cúp quốc nội Pháp. Nhưng ở sân chơi Champions League thì họ cũng không vượt qua được tứ kết cho dù đã gây chấn động bằng màn vùi dập Barca 4-0 ở trận lượt đi.

Thời gian tới Emery sẽ cần những sự đúc rút nhiều hơn, vì vậy những người hâm mộ Pháo thủ đừng quá đặt niềm tin vào vị chiến lược gia này. Chắc chắn sẽ có những sai lầm và có thể sẽ là một mùa giải không như mong muốn, hãy để HLV này thoải mái làm nhiệm vụ thay vi cứ canh cánh những áp lực trong lòng.