Áp lực dành cho Park Hang-seo là không nhỏ

Giải đấu chính thức để HLV người Hàn Quốc khẳng định mình chính là VCK U23 Châu Á. Mặc dù VFF không đặt chỉ tiêu gì ở giải đấu này, nhưng không phải vì thế mà không có áp lực dành cho ông.

U23 Việt Nam đã lập được một kì tích trong lịch sử khi lần đầu tiên đoạt được tấm vé chính thức tham dự VCK U23 Châu Á. Đó là một tin vui, nhưng sự thực là tất cả mọi người đều biết vị trí của chúng ta đang ở đâu. HLV Park mặc dù không muốn nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận đội bóng mà ông dẫn dắt là đội bóng yếu nhất bảng khi các đối thủ của chúng ta là U23 Syria hay U23 Hàn Quốc. Việc U23 Việt Nam có điểm số sau khi kết thúc vòng đấu bảng được cho là thành công rồi chứ chưa nói đến việc được lọt tiếp vào vòng sau hay không.

Chính vì vậy mà VFF không đặt chỉ tiêu nào cho giải đấu nào. Những người làm chuyên môn hiểu tình hình và không muốn đặt ra áp lực cho các cầu thủ cũng như toàn đội bóng. Nói thật ra, mục tiêu của bóng đá Việt Nam hướng tới vẫn chỉ là những sân chơi cấp khu vực chứ các sân chơi cấp châu lục gần như là quá tầm đối với chúng ta.

Thế nhưng, giải đấu sắp tới sẽ là giải đấu mang tới cho HLV Park không ít những áp lực. Áp lực ở đây đến từ chính bản thân ông bởi đây là thời điểm để ông cho thấy những gì mình làm được để chứng minh cho lời hứa ở ngày kí hợp đồng không phải là những lời nói xuông. Cuộc chơi tại Trung Quốc này mới là thước đo chuẩn xác cho năng lực của thầy Park chứ không phải giải giao hữu M-150 Cup hay trận thua đáng tiếc 2-3 với đối thủ Ulsan Hyunda. Người hâm mộ Việt Nam đang hi vọng vào ông, và ông phải làm được một điều gì đó.

Những khó khăn ở thời điểm đầu tập trung phần nào đã được HLV người Hàn Quốc sắp xếp ổn thỏa, ông cũng đã quen với môi trường, quen với những cộng sự và nhớ được tên của nhiều học trò. Thế nhưng, việc định hình lối chơi cho từng cầu thủ trẻ trong sơ đồ 3-4-3 mới mẻ đang khiến ông gặp những khó khăn và phải loay hoay vật lộn với nó. Ông Park đang đâu đầu giải quyết nhiều vấn đề trong chiến thuật vì khi đội hình triển khai được lối chơi đa dạng với nhiều sự lựa chọn cho việc tấn công, thì hàng thủ lại phơi bày ra vô số những tử huyệt.

Rất nhiều tính toán đã được BHL đề ra và áp dụng sau bốn trận giao hữu quốc tế, từ việc hoán đổi vị trí và đặt cầu thủ đá trái cựa nhưng để tìm ra đáp án tối thượng là không dễ dàng. Có thể ông đã tìm ra một bộ khung ổn định, nhưng tiếp đó là những phương án thay thế chưa đáp ứng được yêu cầu...

Áp lực cho thầy Park là vô cùng nhiều, liệu ông có dám mạo hiểm sử dụng lối chơi mới cho U23 Việt Nam trước những đối thủ vượt tầm đẳng cấp?