Ánh Viên vẫn cần nỗ lực hơn

Lần thứ hai đến với Đại hội thể thao trong nhà Châu Á, kình ngư 20 tuổi đã đem về 2 tấm HCV và phá 2 kỉ lục đại hội. Tuy nhiên, những thành tích này chưa phải là cái đích mà người hâm mộ mong chờ.

Đội tuyển bơi lội Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ ở Đại hội thể thao trong nhà & võ thuật châu Á (AIMAG) lần thứ 5 diễn ra tại Turmenistan với tổng cộng 6 huy chương (2 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ). Như thường lệ, ngôi sao sáng nhất của đội vẫn là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên với 2 HCV và 1 HCB, ngoài ra, Ánh Viên còn khiến bạn bè quốc tế phải trầm trồ ngưỡng mộ khi cô phá 2 kỉ lục của đại hội. Mặc dù thành tích có sụt giảm đi 1 HCV so với kì Đại hội năm 2013, nhưng năm nay chỉ đặt mục tiêu cho Ánh Viên nên những gì mà toàn đội giành được cũng có thể coi là một thành quả đáng khích lệ.

Những gì Ánh Viên đã làm được tại AIMAG là vượt xa so với thành tích của chính cô tại kì SEA Games 29 vừa diễn ra. Ở nội dung 200m, Ánh Viên giành HCV với thời gian 2 phút 9 giây 78. Thành tích này vượt xa thành tích ở SEA Games 29 (2 phút 14 giây 25) và cũng vượt luôn kỷ lục SEA Games của chính Ánh Viên năm 2015 (2 phút 13 giây 53). Thực ra thi đấu ở bể 25m thì đây không hẳn là một điều quá bất ngờ, thậm chí kỉ lục này vẫn chưa bằng kỉ lục của Ánh Viên lập được cũng ở bể 25m tại World Cup 2015 ở Nga (2 phút 9 giây 39).

Nhưng một điều đáng nói là ở nội dung 100m hỗn hợp, Ánh Viên đã tư phá sâu kỉ lục của chính mình ở AIMAG 2013 với thời gian 1 phút 0 giây 68 (trước đó là 1 phút 2 giây 47).

AIMAG là giải đấu chưa quy tụ nhiều ngôi sao của bơi lội Châu Á, chính vì vậy nó chỉ đánh giá được phần nào. Thành tích mà Ánh Viên đạt được là một điều đáng khen, nhưng so với tầm của ASIAD hay thế giới thì đó vẫn có khoảng cách xa đòi hỏi "tiểu tiên cá" phải nỗ lực hơn nhiều.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở SEA Games cũng như AIMAG, Ánh Viên cùng toàn đội sẽ trở về nước và tiếp tục tập luyện, hướng tới những thành công ở ASIAD năm sau.