AFF Cup 2018: Việt Nam xếp nhóm hạt giống hàng đầu

Mặc dù được đánh giá cao ở giải đấu cấp độ khu vực, nhưng chưa chắc việc này đã giúp tuyển Việt Nam có được những lợi thế để chinh phục ngôi vương.

AFF Cup 2018 đã có những bước rục rịch, mới đây LĐBĐ Đông Nam Á đã tiến hành chia nhóm hạt giống để chuẩn bị cho lễ bốc thăm chia bảng. Theo đó, tuyển Việt Nam được xếp loại vào nhóm hạt giống hàng đầu. Việc được đánh giá cao sẽ đem lại những lợi thế cho đội tuyển Việt Nam, đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ tránh được việc gặp đối thủ lớn nhất Thái Lan ở vòng đấu bảng, thay vào đó là những đội bóng yếu hơn.

Tuy nhiên, việc được xếp hạng hạt giống hàng đầu chưa chắc đã mang lại nhiều lợi thế trên con đường đến với chức vô địch cho tuyển Việt Nam. Đầu tiên là sẽ có thể đụng độ Thái Lan ở vòng bán kết, vòng bảng thì kết quả còn không mấy quan trọng, nhưng ở vòng loại trực tiếp thì đúng là "sai một li đi một dặm".

Bên cạnh đó, Việt Nam xếp hạng hạt giống số 1 sẽ có hai trận đấu trên sân nhà với các đối thủ xếp nhóm 2 và 4, hai trận đấu trên sân khách với đối thủ xếp nhóm 3 và 5. Trong những năm gần đây, trình độ giữa các đội bóng đã được thu hẹp lại một cách đáng kể, thực tế chỉ có Thái Lan là vượt trội chứ Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Myanmar thì ngang tầm nhau, nhóm còn lại yếu hơn một chút nhưng không đáng kể, vẫn có thể tạo bất ngờ.

Mặc dù được thi đấu trên sân nhà với các đội bóng được đánh giá tốt là lợi thế, nhưng chưa chắc đúng với tuyển Việt Nam. Còn nhớ ở bán kết AFF Cup 2014, tuyển Việt Nam thắng Malaysia 2-1 trên sân khách rồi thua khó hiểu 2-4 ở Mỹ Đình. Tương tự ở bán kết AFF Cup 2016, sau khi để thua 1-2 Indonesia trên sân khách,  tuyển Việt Nam dù đã cố gắng hết sức nhưng cũng chỉ hòa được đối thủ này 2-2 khi tái đấu trên sân nhà.

Sân nhà không hẳn là lợi thế của Việt Nam trong 2 mùa qua.

Nói thế để khẳng định chưa chắc việc được đánh giá cao đã là tốt. Nhiều khi nó còn gây ra những tâm lí chủ quan cho các cầu thủ còn non kinh nghiệm trận mạc, hoặc đó chính là áp lực phải chứng tỏ tiếng tăm lên vai toàn đội.

AFF cuối năm nay đánh dấu mốc tròn 1 thập kỉ tuyển Việt Nam đăng quang ở đấu trường này. Trong những năm qua, mặc dù cũng luôn là đội bóng được coi là ứng cử viên vô địch nhưng Công Vinh và những đàn em chưa thể tái hiện lại được kì tích này. Hi vọng với những phát triển trong thời gian qua, các cầu thủ sẽ lặp lại được điều tương tự mà những thế hệ đàn anh đã làm được.