18/3/2018, ngày những "huyền thoại" vấp ngã

Cuối tuần qua, thật tình cơ khi hai tay vợt tuyệt vời của cầu lông và tennis là Lin Dan - Roger Federer đều thua ở các trận đấu chung kết.

Cầu lông và tennis là hai môn thể thao độc lập, nhưng chúng lại có điểm chung rất dễ nhận ra đó là người chơi phải dùng vợt để thi đấu. Và những vận động viên của hai môn thể thao này đều được gọi chúng là các tay vợt.

Trong tennis, nếu Roger Federer là một "huyền thoại sống" khi gặt hái liên tiếp những danh hiệu từ lớn đến bé trong vòng hơn 1 thập kỉ qua, thì trong cầu lông Lin Dan là cái tên tương tự. Cả hai tay vợt này đều là những tên tuổi có thể nói là đại diện cho hai môn thể thao mà họ theo đuổi.

Với tầm ảnh hưởng lớn như vậy, tất nhiên cả Lin Dan và Federer đều có một số lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới. Cuối tuần qua, khán giả đã có dịp chứng kiến những "huyền thoại" này cạnh tranh ngôi vô địch ở các giải đấu lớn: Federer đấu chung kết Indian Wells, còn Lin Dan đấu All England Open. Nhưng thật buồn, họ đều là những người thất bại sau 3 set đấu, Federer thất bại trước Del Potro còn Lin Dan thất bại trước Shi Yuqi.

Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ không khiến những khán giả quá sốc. Ai cũng hiểu thời điểm hiện tại cả hai không còn đứng trên đỉnh cao sự nghiệp. Federer đã 36 tuổi còn Lin Dan 34, việc họ phải căng mình vượt qua hàng loạt những đối thủ mạnh mẽ ở các vòng đấu loại để góp mặt ở trận đấu cuối cùng đã là một thành công đáng hoan nghênh.

Hai trận chung kết tuần qua chúng ta có thể thấy khá nhiều điểm chung, và một điểm chung thú vị nhất đó là việc cả hai đều đụng độ những "khắc tinh" trong sự nghiệp.

Đối với Federer, những "khắc tinh" của anh ngoài Nadal và Djokovic ra thì không thể không kể đến Juan Martin del Potro. Tay vợt người Argentina nhiều lần khiến Federer "ôm hận" khi thắng tới 4/6 các trận chung kết với nhau. Cuối tuần qua, Del Potro đã có trận đâu cực hay trước Federer, đến nỗi mà tay vợt người Thụy Sĩ phải tỏ ra khó chịu. Đó là tình huống mà Del Potro giao bóng ra ngoài tuy nhiên trọng tài không cho là như vậy. Federer cho rằng trọng tài bắt lỗi và yêu cầu trợ giúp của công nghệ mắt diều hâu, cuối cùng thì những phản ứng của Federe đã sai.

Tương tự Lin Dan đối đầu với Shi Yuqi, một tay vợt kém anh cả một giáp, thế những trong 3 lần đối đầu nhau gần nhất thì anh đã phải nhận 2 thất bại. Và ở trận đấu cuối tuần qua, dù Lin Dan vẫn chơi đúng chất của anh, nhưng bị bắt bài và gặp khó trước lối chơi đầy tốc độ của đối thủ.

Và sau trận đấu, cả Federer và Lin Dan đều dành những lời chúc mừng đến đối thủ, họ cho rằng chiến thắng là điều hoàn toàn xứng đáng.